Giải pháp chiếu sáng HCL là gì? A-Z về HCL Lighting cho nhịp sinh học con người

Bởi Linh Thục - 27/11/2020

Nhờ công nghệ chiếu sáng HCL, dân văn phòng tăng 76% tâm trạng làm việc, cải thiện 18% khả năng làm việc, cảm thấy khỏe hơn 50% trong môi trường công sở. Đây chính là những kết luận trong một nghiên cứu thực nghiệm về ảnh hưởng của công nghệ chiếu sáng HCL đối với nhóm đối tượng là dân công sở. Vậy HCL là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cơ sở khoa học về ảnh hưởng của ánh sáng đối với nhịp sinh học con người

Vào 2017, giải Nobel Y học danh giá đã được trao cho 3 nhà khoa học Mỹ với công trình nghiên cứu giải thích cơ chế kết nối đồng hồ sinh học của con người với tác động của ánh sáng theo chu kỳ ngày/ đêm.

Nghiên cứu này chỉ ra:

Khi các thành phần của ánh sáng thay đổi, các tế bào cảm quang trong mắt sẽ tham gia vào một quá trình sinh hóa, tạo ra các tín hiệu điện sinh lý để tương thích với môi trường ánh sáng thay đổi, cụ thể là điều chỉnh sự tiết và ức chế các hormone như dopamine (hormone kích hoạt niềm vui, sự tỉnh táo và phối hợp cơ bắp), cortisol (hormone thúc đẩy sự tỉnh táo), serotonin (chất dẫn truyền giúp tăng cường tâm trạng và động lực) và melatonin (hormone thúc đẩy giấc ngủ).

Ánh sáng ảnh hưởng tới nhịp sinh học của con người
Ánh sáng ảnh hưởng tới nhịp sinh học của con người

Nhìn lại suốt quá trình tiến hóa, con người đã hình thành nhịp sinh học dựa theo sự thay đổi của ánh sáng mặt trời từ lúc bình minh tới khi hoàng hôn, điều tiết các hormone trong cơ thể giúp tạo lập trạng thái hoạt động và nghỉ ngơi đúng lúc.

Ánh sáng ảnh hưởng tới cơ thể của con người
Ánh sáng ảnh hưởng tới cơ thể của con người

Việc điều tiết hormone trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi các thành phần nào của ánh sáng?

Khi nói tới sự thay đổi các thành phần của ánh sáng, chúng ta đề cập tới sự thay đổi của cường độ ánh sáng và nhiệt độ màu.

Nếu cường độ sáng liên quan đến năng lượng phát ra từ nguồn sáng, thì nhiệt độ màu sẽ điều chỉnh màu sắc của ánh sáng trắng, được thể hiện bằng độ Kelvin (K). Ví dụ:

 • Nhiệt độ màu lúc chạng vạng và bình minh là khoảng 2000K
 • Nhiệt độ màu lúc mặt trời vào giữa trưa khoảng 5000K
 • Ánh sáng ban ngày vào một ngày u ám khoảng 6500K
 • Nhiệt độ màu của bầu trời trong xanh là  9000-12000K
Bảng nhiệt độ màu của ánh sáng
Bảng nhiệt độ màu của ánh sáng

Nhiệt độ màu càng thấp, ánh sáng càng ấm vì phổ ánh sáng bão hòa với bước sóng đỏ và cam. Ngược lại, nhiệt độ màu càng cao, nguồn sáng càng mát vì phổ ánh sáng bão hòa với bước sóng màu xanh.

Màu sắc và cường độ sáng chính là những thành phần ánh sáng mà mắt người tiếp nhận để điều tiết các hormone làm việc và nghỉ ngơi.

Ví dụ: Ánh sáng mặt trời vào lúc 9h sáng có nhiệt độ màu khoảng 4500K sẽ kích thích sản sinh các cortisol giúp lập trình cho cơ thể vào trạng thái làm việc, tập trung vào ban ngày. Vào buổi tối, tuyến tùng sẽ tiết ra melatonin, đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi lấy lại năng lượng.

Tuy nhiên, môi trường văn phòng và trường học lại tạo ra môi trường ánh sáng không thay đổi trong suốt cả ngày. Điều này gây ức chế các hoạt động trao đổi chất, đồng thời mang đến những thay đổi tiêu cực trong nhịp sinh học của con người.

Giải pháp chiếu sáng HCL là gì? 

Giải pháp chiếu sáng HCL là giải pháp tạo ra hệ thống ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên của mặt trời; từ đó đảm bảo hiệu quả hoạt động sinh học của cơ thể con người.

Giải pháp này sẽ điều chỉnh các yếu tố như:

 • Độ rọi
 • Hướng chiếu sáng
 • Nhiệt độ màu
 • Chỉ số hoàn màu
 • Độ chói
 • Sự thay đổi ánh sáng trong ngày
 • Sự thay đổi ánh sáng theo mùa
 • Thời gian mặt trời mọc
 • Thời gian mặt trời lặn

Nhờ thay đổi những yếu tối này theo đúng với chuẩn của ánh sáng tự nhiên; sẽ giúp con người có môi trường ánh sáng điều hoà nhịp sống sinh học của cơ thể một cách tự nhiên.

Những kết quả ấn tượng khi ứng dụng công nghệ HCL trong chiếu sáng văn phòng

Theo kết quả của một nghiên cứu ứng dụng HCL trong chiếu sáng văn phòng thực hiện bởi Glamox – một tập đoàn chuyên phát triển, sản xuất và phân phối các giải pháp chiếu sáng toàn cầu có trụ sở tại Oslo – Na Uy, những người tham gia nghiên cứu cảm thấy khỏe hơn, nhiều năng lượng hơn và có tinh thần làm việc hơn. Cụ thể:

 • Tăng 18% khả năng thực thi công việc
 • Tăng 71% khả năng kích hoạt công việc
 • Cải thiện tâm trạng làm việc tới 76%
 • Cảm thấy khỏe hơn 50% trong môi trường công sở

Những kết quả biết nói này một lần nữa khẳng định việc ứng dụng HCL vào chiếu sáng văn phòng thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực đối với con người.

Đèn thông minh ứng dụng chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL)

Xuất phát từ thực tế rằng, ánh sáng nhân tạo xuất hiện trong tất cả các hoạt động sống của con người, từ học tập, làm việc đến vui chơi, và những ảnh hưởng của nó lên nhịp sinh học con người, Lumi đã cho ra đời giải pháp Chiếu sáng thông minh Lumi Smart Lighting cho người Việt.

Hiểu một cách đơn giản, bên cạnh việc có thể điều khiển bật tắt đèn, bằng Smartphone, giải pháp Chiếu sáng thông minh của Lumi còn cho phép bạn kiểm soát cường độ ánh sáng và nhiệt độ màu của đèn. Đặc biệt, chế độ HCL được cài đặt mặc định tại giao diện app điều khiển, dễ dàng kích hoạt chỉ bằng 1 nút chạm, mang đến cho chúng ta chất lượng ánh sáng tốt nhất, bảo vệ nhịp sinh học của con người. 

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá