Đèn thông minh là gì? Vai trò của chúng trong cuộc sống hiện đại?

Bởi Linh Thục - 10/01/2023

Các sản phẩm đèn thông minh (smart light) đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các chủ nhà mong muốn hướng đến cuộc sống tiện nghi, hiện đại. Vậy đèn thông minh là gì? Chúng có những tính năng gì đặc biệt so với các loại đèn chiếu sáng thông thường? Hãy cùng Lumi bắt đầu tìm hiểu về đèn thông minh – sản phẩm đang trở thành xu hướng trong các gia đình Việt.

Đèn thông minh là gì?

Bóng đèn thông minh (smart light) là loại đèn có khả năng tương tác với môi trường xung quanh, với người dùng và các thiết bị thông minh khác.

Nhờ kết nối không dây qua Wifi, Bluetooth, Zigbee và khả năng tích hợp với các trợ lý ảo và thiết bị thông minh khác, đèn chiếu sáng thông minh cho phép điều khiển đa phương thức như qua ứng dụng trên smartphone dù bạn ở bất kì đâu hoặc ra lệnh bằng giọng nói.

Không chỉ dừng lại ở cách thức điều khiển, chúng còn có những tính năng, lợi ích vượt trội về tính tiện nghi, thẩm mỹ, khả năng thích nghi với môi trường, giúp phân biệt với các loại đèn chiếu sáng thông thường vốn chỉ có tác dụng chiếu sáng cơ bản.

Bộ sưu tập đèn thông minh Lumi
Bộ sưu tập đèn thông minh Lumi

Tính năng của đèn thông minh

Đèn chiếu sáng thông minh đang ngày càng trở thành xu thế bởi những tính năng ưu việt.

Điều khiển đa phương thức

Đèn thông minh cho phép điều khiển qua smartphone, giọng nói
Đèn thông minh cho phép điều khiển qua smartphone, giọng nói

Khác biệt so với các loại đèn chiếu sáng truyền thống, hệ thống đèn thông minh cho phép bạn điều khiển từ bất kì đâu qua ứng dụng Lumi Life trên điện thoại. Thay vì bật/tắt thủ công như trước kia, chỉ với “một chạm”, bạn đã có thể điều chỉnh ánh sáng của căn nhà theo ý muốn cho dù không có ở nhà.

Bên cạnh đó, nhờ việc kết hợp với các trợ lý ảo, đèn thông minh cho phép bạn điều khiển bằng giọng nói rảnh tay bằng ngôn ngữ đã thiết lập sẵn, qua các câu lệnh đơn giản như “Maika ơi, bật đèn phòng khách!” đối với tiếng Việt hay “Hey Maika, turn on living room light!” với ngôn ngữ tiếng Anh.

Với tính năng điều khiển đa phương thức, bạn không chỉ có trải nghiệm chiếu sáng hiện đại, tiện ích mà còn giúp bạn tiết kiệm điện năng, đảm bảo an toàn toàn diện và phòng chống kẻ gian đột nhập khi không có nhà.

Thay đổi màu sắc, cường độ ánh sáng

Thay đổi cường độ ánh sáng khác nhau tùy thời gian trong ngày

Khả năng thay đổi màu sắc ánh sáng từ 3000K (màu vàng ấm) đến 6500K (màu trắng sáng), cường độ ánh sáng đa dạng từ 10% đến 100% cũng là một đặc trưng của thiết bị đèn thông minh. Đồng thời, đây cũng là hai yếu tố của ánh sáng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bạn có thể thay đổi màu sắc ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng và tùy vào từng hoàn cảnh nhất định, bởi trong từng trường hợp sẽ cần ánh sáng với nhiệt độ màu và cường độ chiếu sáng khác nhau. 

Ví dụ, khi làm việc vào ban ngày, bạn thiết lập đèn ánh sáng trắng với cường độ chiếu sáng vừa phải để đủ tập trung và cân bằng với ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Hay vào thời gian nghỉ ngơi, ăn tối, bạn chuyển về ánh sáng vàng để có cảm giác thư thái trọn vẹn và cho mắt được nghỉ ngơi. Điều này không chỉ áp dụng đối với sinh hoạt trong gia đình mà còn cho các khu vực làm việc đông người như văn phòng công sở hay bệnh viện, giúp kích thích sự hưng phấn, khả năng sáng tạo, nâng cao hiệu suất công việc.

Hẹn giờ bật tắt

Chức năng hẹn giờ chiếu sáng đem lại sự tiện ích cho chủ nhà tại những khu vực chiếu sáng có thời gian bật/ tắt thường xuyên và cố định trong ngày. Bạn hoàn toàn có thể cài đặt để đèn bật tắt thông minh vào khung giờ bạn mong muốn, ví dụ như cài đặt đèn trang trí vườn tự động bật lúc 17h00 và tắt lúc 5h00 sáng. Khi có việc cần xa nhà nhiều ngày, bạn cũng có thể thiết lập hẹn giờ bật/tắt đèn trong nhà theo từng khung giờ, từng vị trí mong muốn để “bắt chước” sự hiện diện của bạn, đề phòng ý định xâm nhập của trộm khi thấy chủ vắng nhà.

Thiết lập ngữ cảnh thông minh

Ngữ cảnh “Ăn tối” với ánh sáng vàng ấm cúng
Ngữ cảnh “Ăn tối” với ánh sáng vàng ấm cúng

Khả năng tích hợp với các thiết bị trong hệ sinh thái nhà thông minh giúp cho đèn chiếu sáng thông minh phát huy tối đa công dụng, trở thành mảnh ghép không thể thiếu cho nhịp sống mới. Các thiết bị đèn trong nhà có thể kết nối với nhau và kết nối với các thiết bị điện khác, giúp bạn dễ dàng cài đặt các ngữ cảnh sống tùy theo nhu cầu.

Ví dụ như với kịch bản “Ăn tối” đã được cài đặt sẵn, chỉ với một chạm trên smartphone, cả không gian ánh sáng vàng ấm cúng cùng bản nhạc nhẹ nhàng, nhiệt độ phòng vừa phải sẽ đồng thời được khởi động, cho cả gia đình bạn một trải nghiệm bữa tối thoải mái, tiện nghi. Ngoài ra còn rất nhiều các kịch bản chiếu sáng khác nhau nữa mà bạn có thể thiết lập theo ý muốn của mình.

Ưu điểm của đèn thông minh

Nhờ những tiện ích nêu trên, đèn chiếu sáng thông minh hiện nay có những ưu điểm vượt trội so với đèn thông thường.

Tác động tốt đến sức khỏe

Với khả năng thay đổi màu sắc, cường độ ánh sáng theo ý muốn và phù hợp với ngữ cảnh, đèn thông minh mang đến những ảnh hưởng tốt với sức khỏe con người. Ánh sáng phù hợp cho từng hoạt động sống sẽ mang lại cảm giác khỏe khoắn, thoải mái, giúp làm việc hiệu quả và nghỉ ngơi khoa học hơn.

Tiết kiệm điện năng

Nhờ việc kiểm soát qua smartphone, việc tiêu thụ điện năng chiếu sáng trong nhà của bạn cũng được kiểm soát dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhờ khả năng tích hợp với thiết bị cảm biến, đèn chiếu sáng thông minh có thể tự bật/tắt khi phát hiện chuyển động, từ đó tránh được trường hợp lãng phí điện khi quên tắt đèn thủ công.

Đảm bảo an toàn

Việc đảm bảo an toàn điện cho gia đình bạn sẽ được tối ưu hơn khi hệ thống đèn thông minh có thể được kiểm soát từ bất kì đâu qua smartphone, giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro về chập điện, cháy điện. Tính năng hẹn giờ chiếu sáng cũng giúp ngôi nhà của bạn an toàn hơn, tránh việc trộm đột nhập khi biết chủ nhà đi vắng. Hơn nữa, khi kết hợp chiếu sáng thông minh với hệ thống an ninh thông minh như camera giám sát hay AI Camera Hub, ngôi nhà trở nên an toàn hơn. Ngay khi camera phát hiện có xâm nhập trái phép, đèn ngoài sân tự động bật sáng, còi hú, rèm mở nhằm “đuổi trộm” tức thì. 

Tham khảo ngay bộ sưu tập đèn thông minh Lumi để khiến ngôi nhà của bạn trở nên tiện nghi, hiện đại tại đây.

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá