AI là gì? Ứng dụng của AI trong nhà thông minh

Bởi uniadmin - 07/12/2019
trí tuệ nhân tạo AI

Bạn muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI! Công nghệ AI là gì và ý nghĩa của công nghệ AI với thời buổi công nghệ 4.0. Để hiểu rõ về công nghệ này hãy theo dõi những chia sẻ ngay sau đây.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Thời buổi công nghệ tiên tiến, mọi thứ đều có thể dễ dàng tự động hóa, thì thuật ngữ công nghệ AI được nhắc đến và được tìm hiểu cũng như ứng dụng nhiều nhất.

Công nghệ AI chính là một thuật ngữ chỉ quá trình tự động hóa, được viết tắt của từ Artifical Intelligenece hay còn được biết đến là trí thông minh nhân tạo.

Công nghệ AI bao gồm: quá trình thu nhận thông tin theo một quy luật, quá trình lập luận (dựa vào các quy tắc sử dụng thông tin để đưa ra những kết luận mang tính quy luật), và quá trình tự khắc phục lỗi.

Nhờ các quá trình trên công nghệ AI đã mô phỏng được những hành động, cư xử, suy nghĩ… của con người ứng dụng vào các thiết bị robot, máy móc và đặc biệt là hệ thống máy tính. Đặc điểm nổi bật nhất của công nghệ AI đó chính là khả năng xử lý thông tin trong thời gian ngắn và sức chứa dữ liệu cực lớn (bigData).

Chính khả năng nổi trội về xử lý nhanh thông tin với dữ liệu lớn khiến AI là lựa chọn hàng đầu ứng dụng cho doanh nghiệp. 

trí tuệ nhân tạo AI

Công nghệ AI phân loại ra sao?

Trên thế giới sẽ có một số cách phân loại công nghệ AI khác nhau, nhưng theo ông Arend Hintze, một trợ lý sinh học, khoa học máy tính và kỹ thuật tại đại học bang Michigan thì công nghệ AI gồm 4 loại: 

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng

Đây chính là công nghệ có khả năng phân tích những hành động của bản thân và đối thủ, sau đó đưa ra cách xử lý hay chiến lược hoàn hảo nhất. Ván cờ thú vị giữa chương trình chơi cờ của IBM đã đánh bại đại kiện tướng cờ vua hàng đầu thế giới Garry Kasparov chính nhờ Công nghệ AI phản ứng này.

Loại 2: Công nghệ AI có bộ nhớ hạn chế

Khác với công nghệ AI phản ứng, công nghệ AI này có thể tự nhận biết được những trường hợp bất ngờ nhờ sử dụng các kinh nghiệm trong quá khứ và từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất. Hiện nay, các loại xe tự động lái đang được cài đặt công nghệ này.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

 Công nghệ AI này có tên mang tính chất thuật ngữ tâm lý và nó đề cập đến khả năng tự suy nghĩ, tự tiếp thu được kiến thức xung quanh sau đó tự áp dụng bài học cho chính bản thân. Nghe thật sự thu hút nhưng hiện công nghệ này chưa tồn tại.

Loại 4: Công nghệ tự nhận thức

Công nghệ này có đặc điểm là có ý thức về chính mình, có cử chỉ, cảm xúc của con người, và có thể chia sẻ cảm nhận với người dùng. Loại công nghệ này cũng chưa tồn tại.

ai là gì

Các chương trình trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được sử dụng hiện nay

Dù được phân loại làm 4 loại công nghệ nhưng hiện tại công nghệ AI được biết đến nhiều bởi một số chương trình sau:

  • Tự động hóa: khả năng xử lý tự động các công việc, hệ thống khối lượng lớn mà thường xuyên lặp đi lặp lại giúp rút ngắn thời gian làm việc.
  • Machine learning: với các thuật ngữ đơn giản có thể tự động hóa giúp máy tính thực hiện các hành động mà không cần lập trình.
  • Machine Vision: hệ thống nhận dạng, điều khiển dựa trên hình ảnh. Hệ thống này thu nhận thông tin qua hình ảnh hoặc camera, sau đó phân tích chúng. Hệ thống này được ứng dụng rất phổ biến trong phân tích hình ảnh y tế.
  • Robotics: Hệ thống được ứng dụng tập trung vào thiết kế, sản xuất robotics , lắp ráp oto…

Ứng dụng của công nghệ AI trong nhà thông minh

Công nghệ AI xuất hiện và được phát triển nhanh chóng bởi tính ứng dụng cao. Đặc biệt với thời đại công nghệ 4.0 thì AI càng cho thấy lợi ích vượt trội trong nhiều lĩnh vực như y tế, sản xuất, công nghệ… Trong đó, ứng dụng của AI trong smart home cực kỳ phổ biến. 

Với sự bùng nổ về máy tính, điện thoại thông minh đã khẳng định được tầm quan trọng của công nghệ AI trong thời đại công nghệ. Máy tính, điện thoại được trang bị thiết lập nhiều tính năng thông minh: điều khiển bằng giọng nói, xử lý hình ảnh, bảo mật thông tin, các trò chơi giải trí…

Trong IOT, ứng dụng AI lại càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. AI  được các nhà phát triển tích hợp vào hệ thống thiết bị smarthome, giúp ngôi nhà trở nên thông minh hơn. Ứng dụng AI giúp chủ nhà có thể điều khiển, theo dõi ngôi nhà từ xa hay là ngôi nhà có thể tự bảo vệ nó khi có sự đột nhập lạ…

ứng dụng nhà thông minhNhà thông minh là một trong những lĩnh vực hàng đầu ứng dụng AI. Các trợ lý ảo ra đời, đây là một bước tiến quan trọng của nhà thông minh, được xem là một trong những cách điều khiển nổi bật nhất để giúp con người điều khiển ngôi nhà của mình. 

AI đã có mặt và được ứng dụng trong tất cả lĩnh vực của đời sống. Và AI có những tính năng vượt trội mà con người không thể phủ nhận. Trong tương lai, nhà thông mình sẽ còn “thông minh” hơn nữa nhờ công nghệ AI.  

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá