Cảm biến hiện diện Lumi – Phát hiện nhịp thở, mở đèn thông minh nhờ công nghệ Radar và PIR

Bởi Linh Thục - 05/07/2023
Cảm biến hiện diện Lumi

Đang sử dụng nhà vệ sinh đèn tự động tắt, đang đọc sách thư giãn đèn cũng đột ngột tắt,… – đây có phải các tình huống bạn từng gặp phải khi sử dụng cảm biến chuyển động thông thường? Công nghệ cảm biến hồng ngoại có những ưu điểm đáng kể, tuy nhiên vẫn không giải quyết được các vấn đề này.

Đó là lý do Lumi phát triển dòng sản phẩm Cảm biến hiện diện- là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 công nghệ cảm biến Radar (cảm biến vi sóng) và PIR (cảm biến hồng ngoại), khắc phục toàn bộ những hạn chế từ cảm biến chuyển động và mang lại trải nghiệm tiện nghi trọn vẹn cho người dùng.

1. Cảm biến hiện diện là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu về cảm biến hiện diện Lumi, hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm cảm biến hiện diện là gì.

 • Cảm biến hiện diện là thiết bị dùng để phát hiện sự xuất hiện của người hoặc động vật trong khu vực được giám sát. Cảm biến hiện diện đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát con người và động vật trong các khu vực nhằm hỗ trợ tạo các rule thông minh hỗ trợ bật/tắt các thiết bị tự động.
 • Sản phẩm này sử dụng sóng siêu âm và ánh sáng hồng ngoại, cảm biến trường từ xung quanh và phát hiện sự xuất hiện của con người hoặc động vật; thường được áp dụng rộng rãi trong an ninh và nhà thông minh, từ đó mang lại sự tiện lợi và hiệu quả.
 • Cảm biết hiện diện Lumi là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi nhà thông minh Lumi, đảm bảo mang đến những tiện ích hiện đại nhất cho người dùng.

2. Trải nghiệm sản phẩm cảm biến hiện diện Lumi

Cảm biến hiện diện Lumi được hoàn thiện chỉn chu từ những chi tiết nhỏ nhất:

 • Kiểu dáng âm trần nhỏ gọn với thiết kế đơn giản- tinh tế, dễ dàng ứng dụng tại đa dạng không gian như phòng họp, hành lang, nhà vệ sinh… 
 • Thân và vỏ sản phẩm được làm từ nhựa chống cháy PC UL94-V0, đảm bảo an toàn cho người sử dụng
 • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu CE
Cảm biến hiện diện Lumi
Cảm biến hiện diện Lumi

Kết hợp giữa 2 công nghệ cảm biến Radar và PIR, cảm biến hiện diện Lumi tận dụng tối đa ưu điểm và giảm thiểu hạn chế của 2 công nghệ này, cụ thể với một số trường hợp:

Tình huống PIR Radar Cảm biến hiện diện Lumi
Người đứng yên, ngồi yên Không xử lý được Phát hiện được chuyển động rất nhỏ Phát hiện sự hiện diện của người qua nhịp thở
Rèm, quạt đang hoạt động Không bị ảnh hưởng Bị ảnh hưởng Đèn sẽ tự động tắt sau 3 phút
Ánh sáng chiếu vào cảm biến; Gió nóng, điều hòa Bị ảnh hưởng Không bị ảnh hưởng Không bị ảnh hưởng bởi môi trường
Giới hạn vùng cảm biến Sử dụng mắt che Cấu hình khoảng cách Giới hạn vùng phát hiện bằng cả mắt che và cấu hình khoảng cách
Công nghệ Radar kết hợp PIR trong cảm biến hiện diện Lumi
Công nghệ Radar kết hợp PIR trong cảm biến hiện diện Lumi

>> Tham khảo thêm bài viết: Sẽ như thế nào khi công nghệ cảm biến tích hợp PIR và sóng Radar?

3. Ưu điểm vượt trội của cảm biến hiện diện Lumi

3.1. Tiết kiệm năng lượng nhờ tự động bật/tắt đèn chính xác, nhanh nhạy

Cảm biến hiện diện Lumi giúp tiết kiệm năng lượng
Cảm biến hiện diện Lumi giúp tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm điện năng chính là một trong những lợi ích hàng đầu mà cảm biến hiện diện mang lại. Kế thừa đặc điểm của cảm biến chuyển động với khả năng bật đèn chỉ khi phát hiện chuyển động của người trong khu vực, và sẽ tự động tắt khi người ra khỏi khu vực đó; tuy nhiên cảm biến hiện diện có những ưu điểm nổi trội hơn giúp tối ưu hóa việc tiết kiệm điện năng.

Cảm biến hiện diện Lumi tích hợp 2 công nghệ cảm biến PIR (cảm biến hồng ngoại) và Radar (cảm biến vi sóng). Trong đó, công nghệ FMCW Radar (Radar với tần số sóng liên tục) có khả năng giảm nhiễu và đem lại độ chính xác cao hơn so với các phương pháp radar khác. Sự tích hợp giữa PIR và Radar giúp tận dụng tối đa các ưu điểm của 2 công nghệ này, từ đó nâng cao khả năng nhận diện người chính xác, cụ thể:

 • Nhận diện được chính xác sự hiện diện của người dù đang không cử động mạnh như khi ngồi thiền, làm việc, đọc sách, đi WC,…
 • Hạn chế tối đa ảnh hưởng từ môi trường như có gió nóng, điều hòa bật, phòng bật quạt, hay ánh mặt trời chiếu vào cảm biến: Tín hiệu nhiễu được giảm tối đa, do đó đèn sẽ tắt sau 3 phút, không còn lo lãng phí điện năng như đối với cảm biến chuyển động thông thường.
 • Giảm thiểu rủi ro khi có đồ vật bay vào vùng phát hiện như đồ chơi, quả bóng,…: Thuật toán từ cảm biến hiện diện sẽ không phát hiện trong trường hợp này.

Đặc biệt, với tần số 24GHz, cảm biến hiện diện của Lumi cho phép độ chính xác cao hơn trong việc xác định khoảng cách và phát hiện vật thể nhỏ hơn so với nhiều loại cảm biến hiện diện khác trên thị trường.

Cảm biến hiện diện Lumi còn cho phép cài đặt thời gian hoạt động qua ứng dụng Lumi Life+, để cảm biến phát hiện sự hiện diện và bật/tắt đèn chỉ trong thời gian đã cấu hình. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ qua việc cài đặt cảm biến chỉ hoạt động trong thời gian cần thiết tùy theo hoạt động sống của gia đình, ví dụ như từ 18h00-23h00 đèn mới bật/tắt khi cảm biến phát hiện sự hiện diện, còn ban ngày thiết bị sẽ không hoạt động trong điều kiện đủ ánh sáng.

>> Tham khảo thêm bài viết: Sóng radar là gì?

3.2. Tiện nghi vượt trội với khả năng duy trì phát hiện sự hiện diện của người

Cảm biến hiện diện Lumi đem đến trải nghiệm tiện nghi vượt trội
Cảm biến hiện diện Lumi đem đến trải nghiệm tiện nghi vượt trội

Bên cạnh việc phát hiện chính xác và điều khiển bật/tắt đèn tức thì, cảm biến hiện diện còn có khả năng duy trì phát hiện sự hiện diện của bạn, dù bạn chỉ có chuyển động nhỏ hoặc thậm chí không chuyển động. Cụ thể, công nghệ FMCW Radar có thể cảm nhận nhạy cảm và liên tục cơ thể người dù ở trạng thái tĩnh, chỉ qua hơi thở và nhịp tim. Sự nhanh nhạy và liên tục này giúp cho cảm biến hiện diện Lumi có thể duy trì việc phát hiện sự hiện diện của người trong vùng quét.

Như vậy, dù bạn đang thực hiện các hành động không tạo ra nhiều chuyển động cơ thể như đọc sách, làm việc hay thậm chí là ngồi thiền, chỉ cần cảm biến hiện diện phát hiện được hơi thở của bạn, dù là rất nhỏ, đèn vẫn sẽ được duy trì bật sáng. Do đó, bạn có thể hoàn toàn tập trung vào công việc của mình mà không lo lắng về tình trạng đèn đột ngột tắt.

Không chỉ duy trì phát hiện sự hiện diện, cảm biến hiện diện còn được tích hợp cảm biến ánh sáng, qua đó gia tăng giá trị tiện nghi cho người dùng khi kết hợp cùng các thiết bị nhà thông minh khác. Cảm biến ánh sáng được tích hợp trong cảm biến hiện diện có khả năng ghi nhận điều kiện ánh sáng tại khu vực phát hiện, từ đó thường được ứng dụng cho các khu vực thường xuyên nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên, giúp cảm biến có thể điều khiển bật/tắt đèn phù hợp với điều kiện ánh sáng nhận được tại khu vực.

Thông qua ứng dụng Lumi Life+, bạn có thể thiết lập các rule, cảnh, lịch với cảm biến ánh sáng và cảm biến hiện diện:

 • Buổi sáng: Cài đặt thời gian từ 6h00 đến 12h00, khi cảm biến ánh sáng ghi nhận điều kiện ánh sáng tốt, trên 50 lux, thì rèm sẽ mở ra đón ánh sáng tự nhiên, và tự động đóng lại sau 12h00. Đồng thời, trong thời gian này nếu cảm biến hiện diện phát hiện sự hiện diện của người cũng sẽ không bật đèn.
 • Buổi tối: Cài đặt thời gian từ 18h00 đến 23h00, khi cảm biến ánh sáng ghi nhận điều kiện ánh sáng thấp, dưới 10 lux, thì đèn sẽ tự động bật khi phát hiện sự hiện diện của người.

3.3. Cấu hình linh hoạt, lắp đặt nhanh chóng

Dễ dàng cấu hình, lắp đặt với cảm biến hiện diện Lumi
Dễ dàng cấu hình, lắp đặt với cảm biến hiện diện Lumi

Cảm biến hiện diện mang đến sự tiện lợi cho cả quá trình lắp đặt, cài đặt và cấu hình. Trước tiên, người dùng có thể dễ dàng chủ động mua cảm biến hiện diện và lắp đặt trong vòng chưa đầy 3 phút.

Với mục tiêu phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng, cảm biến hiện diện Lumi bao gồm 3 loại mắt che để người dùng lựa chọn tùy theo nhu cầu đối với từng không gian, bởi các mắt che (PIR) có khả năng điều chỉnh, giới hạn vùng phát hiện của cảm biến. Ví dụ như đối với phòng ngủ cần chia ra 2 khu vực giường ngủ và bàn làm việc, mắt che 3 có thể được ứng dụng để lấy vùng phát hiện là vị trí làm việc giúp bật/tắt đèn thuận tiện hơn, còn khu vực giường ngủ không bị ảnh hưởng bởi cảm biến.

Cảm biến hiện diện Lumi gồm 3 loại mắt che
Cảm biến hiện diện Lumi gồm 3 loại mắt che

>> Xem thêm bài viết: Gia tăng trải nghiệm tiện nghi với cảm biến hiện diện Lumi trong hệ sinh thái smart home

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn chế độ cảm biến tùy theo nhu cầu, bao gồm:

 • Chế độ cảm biến PIR
 • Chế độ cảm biến Radar
 • Chế độ PIR và Radar: Tận dụng ưu điểm của 2 công nghệ cảm biến, đem lại tiện nghi vượt trội

Khoảng cách lắp đặt cũng là yếu tố bạn có thể điều chỉnh để phù hợp hơn với mục đích sử dụng, tùy theo độ cao của trần nhà và phạm vi nhận diện mong muốn. Ví dụ như với phòng WC cao 2,5m với diện tích 4m2, bạn có thể cài đặt cho khoảng cách phát hiện trong khoảng 2,25-3m để đạt được mục tiêu phát hiện tốt nhất, tránh trường hợp phạm vi phát hiện rộng hoặc hẹp hơn vùng mong muốn.

Đặc biệt hơn, tất cả những thao tác cấu hình này đều có thể thực hiện trên smartphone, thông qua ứng dụng Lumi Life+.

3.4. An toàn khi lắp đặt tại các không gian riêng tư

Đối với các không gian riêng tư như phòng ngủ, WC, trước đây với cảm biến chuyển động sẽ gây ra một số bất tiện về việc đèn thường xuyên tắt khi người còn trong khu vực, tuy nhiên lại không thể sử dụng camera AI phát hiện chuyển động vì đây là các khu vực cần đảm bảo tuyệt đối riêng tư.

Chính vì thế, cảm biến hiện diện là giải pháp hữu hiệu khi sử dụng cho các không gian này, khi bạn không cần ghi lại hình ảnh mà vẫn có thể phát hiện sự hiện diện để đèn tự động bật tắt và duy trì ánh sáng, không đem lại bất kỳ sự bất tiện nào mà vẫn đảm bảo riêng tư.

Mọi thông tin chi tiết về cảm biến hiện diện Lumi đã và đang được Lumi cập nhật trên website chính thức và fanpage Nhà thông minh Lumi. Liên hệ hotline của nhà thông minh Lumi ngay hôm nay để được tư vấn về sản phẩm cảm biến hiện diện mới nhất và khám phá những trải nghiệm đáng mong chờ trong nhà thông minh Lumi.

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá