Nhà thông minh là gì? Giải pháp cho cuộc sống hiện đại

Bởi uniadmin - 15/06/2024
Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh là khái niệm không còn xa lạ với mọi người trong thời đại 4.0 và đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Với sự tích hợp của công nghệ hiện đại như IoT, AI, các hệ thống tự động hóa, nhà thông minh mang đến cho người dùng sự tiện nghi, thoải mái và an toàn nhất, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy nhà thông minh là gì? Hãy cùng Lumi khám phá và tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về nhà thông minh trong bài viết dưới đây:

1. Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (Smart Home) là kiểu nhà ở sử dụng các thiết bị kết nối Internet để quản lý và điều khiển từ xa các hệ thống và thiết bị trong nhà. Các thiết bị này có thể bao gồm đèn chiếu sáng, hệ thống sưởi, điều hòa, cửa ra vào, hệ thống an ninh, thiết bị gia dụng,…

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh có thể được lắp đặt các thiết bị điện tử được điều khiển, các thiết bị tự động hóa hoặc bán tự động hóa thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc bằng giọng nói kết hợp bộ điều khiển trung tâm. Trong khi đó, nhà truyền thống thường không có khả năng kết nối Internet và tự động hóa như nhà thông minh. Do đó việc điều khiển các thiết bị điện tử và hệ thống trong nhà là thủ công, tốn công sức và thời gian nhiều hơn so với nhà thông minh.

Lịch sử phát triển: Khái niệm về ngôi nhà thông minh có thể được bắt đầu từ những năm 1901 với sự ra đời của những thiết bị gia dụng. Bắt đầu xuất hiện nhiều hơn từ những năm 1970 và ngày càng phát triển nhờ hệ thống Internet IoT. Đến đầu những năm 2000, những ngôi nhà thông minh hoặc tự động hoá điều khiển từ xa thông qua việc sử dụng những loại sóng không dây bắt đầu ngày càng phổ biến.

Tại Việt Nam, khái niệm ngôi nhà thông minh xuất hiện từ những năm 2000 và bùng nổ nhiều hơn vào 2015-2020 nhờ các sản phẩm từ cả những công ty trong và ngoài nước. Nhà thông minh ngày nay ngày càng phổ biến mang lại sự tiện nghi và an ninh tối đa cho người dùng với sự tích hợp mạnh mẽ của AI và IoT.

Các thành phần chính của một ngôi nhà thông minh: Thường bao gồm những thiết bị, hệ thống, phần mềm dưới đây:

 • Hệ thống chiếu sáng thông minh: Các thiết bị chiếu sáng trong nhà, ngoài trời
 • Hệ thống giám sát an ninh: Camera, chuông cửa tích hợp camera, cửa cuốn tự động, cửa khóa thông minh,…
 • Hệ thống thiết bị gia dụng thông minh: Điều hòa thông minh, máy lọc không khí, tủ lạnh, máy giặt,…
 • Hệ thống rèm cửa tự động
 • Hệ thống giải trí: Hệ thống âm thanh, tivi,…

Lợi ích của nhà thông minh: Nhà thông minh mang lại rất nhiều tiện nghi và lợi ích như:

 • Đem lại sự tiện nghi cho ngôi nhà: Nhà thông minh giúp bạn tự động hóa các công việc hàng ngày, các thiết bị điện có thể được lập trình để tự hoạt động hoặc bạn có thể điều khiển chúng từ xa thông qua smartphone, tiết kiệm công sức và nâng cao chất lượng cuộc sống hơn. Ví dụ: Bình nóng lạnh tự động bật trước lúc bạn đi tắm, tivi, wifi tự tắt khi đến giờ đi ngủ, cửa tự động mở/khóa,…
 • Tiết kiệm năng lượng và chi phí: Nhà thông minh tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, các thiết bị thông minh có thể tự động điều chỉnh để tiết kiệm năng lượng như đèn hoặc điều hòa tự tự động tắt khi không có ai ở nhà.
 • An ninh, an toàn: Hệ thống giám sát an ninh như camera an ninh, cảm biến chuyển động có thể giúp bạn giám sát và bảo vệ ngôi nhà khỏi các nguy cơ như trộm cắp, cháy nổi. Ngoài ra các thiết bị còn có thể gửi cảnh báo tức thì qua điện thoại giúp bạn có cách xử lý kịp thời.

2. Công nghệ và giải pháp nhà thông minh

Nhà thông minh được cấu tạo từ các công nghệ cốt lõi như sau:

Các công nghệ cốt lõi:

IoT giúp việc kết nối giữa các thiết bị trở nên dễ dàng hơn
IoT giúp việc kết nối giữa các thiết bị trở nên dễ dàng hơn
 • Internet of Things (IoT): IoT cho phép các thiết bị kết nối với nhau qua Internet để tạo ra mạng lưới thông minh. Các thiết bị này có thể là điện thoại thông minh, máy tính bảng, cảm biến, thiết bị gia dụng như điều hòa, tivi, máy giặt,…IoT cho phép tự động hóa các quy trình, giúp người dùng điều khiển, giám sát các thiết bị từ xa như: Giám sát an ninh nhà thông minh qua camera, bật tắt tự động đèn chiếu sáng, điều hòa, tivi, máy nóng lạnh,…
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): AI đóng vai trò quan trọng trong việc tự động hóa và cá nhân hóa trải nghiệm người dùng với nhà thông minh. AI giúp tự động điều khiển các thiết bị trong nhà như đèn điện, rèm cửa, hệ thống an ninh,… Ngoài ra AI có thể lập lịch tự động cho các thiết bị, ví dụ như tự động bật nóng lạnh trước thời gian người dùng đi tắm. Các trợ lý ảo như Google Assistant hay Apple Siri sử dụng AI để hiểu và phản hồi các lệnh bằng ngôn ngữ tự nhiên, giúp việc tương tác với các thiết bị nhà thông minh trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.
 • Các giao thức kết nối: Trong ngôi nhà thông minh, các giao thức kết nối được sử dụng chủ yếu là: Zigbee, Z-Wave, Wi-Fi, Bluetooth. Mỗi giao thức kết nối có ưu điểm và nhược điểm riêng, cần lựa chọn giao thức phù hợp với nhu cầu của người dùng và thiết bị mà họ sử dụng. Đối với những hệ thống yêu cầu tiết kiệm năng lượng và có phạm vi phủ sóng rộng, Zigbee và Z-Wave là lựa chọn tốt. Wi-Fi phù hợp đối với các thiết bị yêu cầu băng thông cao, trong khi Bluetooth sẽ phù hợp với ứng dụng tiêu thụ năng lượng thấp và phạm vi ngắn.

Các giải pháp nhà thông minh phổ biến:

 • Chiếu sáng thông minh: Bao gồm đèn thông minh, hệ thống chiếu sáng tự động, thay đổi ánh sáng theo các hoạt động khác nhau như đọc sách, xem phim,…
 • An ninh và giám sát: Hệ thống camera thông minh, khóa cửa thông minh, cảm biến báo động,…
 • Điều khiển nhiệt độ và năng lượng: Điều hòa không khí thông minh, máy lọc không khí, nhiệt kế thông minh,…
 • Giải trí và đa phương tiện: Tivi, máy chiếu phim tại nhà, hệ thống âm thanh,…
 • Các giải pháp khác: Tưới cây tự động, chăm sóc sức khỏe, thiết bị gia dụng thông minh như máy giặt, tủ lạnh, lò nướng,….
giải pháp tưới cây tự động trong nhà thông minh
Giải pháp tưới cây tự động cho ngôi nhà thông minh

3. Hướng dẫn xây dựng nhà thông minh

Để có thể xây dựng một ngôi nhà thông minh tiện ích, hoàn hảo và phù hợp với nhu cầu của bạn, cần chú ý các bước sau:

Hướng dẫn về cách xây dựng, thiết kế nhà thông minh
Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn xây dựng nhà thông minh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Xác định nhu cầu và mục tiêu: Bạn cần xác định được rõ nhu cầu và mục tiêu của bản thân. Cần nắm rõ khái niệm nhà thông minh và xác định xem bạn muốn ngôi nhà thông minh của mình sẽ có những gì, trông như thế nào. Ví dụ:

 • Có cần hệ thống giám sát an ninh để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà không?
 • Có cần tối ưu hóa hệ thống ánh sáng trong nhà thông minh để tối ưu năng lượng và chi phí không?
 • Có cần tiện nghi, thoải mái không?
 • Chi phí bạn có thể bỏ ra để xây nhà thông minh là bao nhiêu?…

Lựa chọn giải pháp phù hợp: Các tiêu chí cần xem xét bao gồm:

 • Khả năng mở rộng: Cần chắc chắn rằng hệ thống trong ngôi nhà của bạn có thể mở rộng và nâng cấp dễ dàng khi bạn muốn có thêm nhiều tính năng tiện ích hay muốn thêm mới các thiết bị.
 • Tính tương thích: Nên chọn các thiết bị và hệ thống có khả năng tương thích với nhau để dễ dàng kết nối và điều khiển.
 • Giá thành: Hãy kiểm tra ngân sách bạn có và tham khảo những giải pháp có giá thành hợp lý nhưng vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu của bạn.
 • Độ tin cậy và bảo mật: Nên lựa chọn những thiết bị, hệ thống từ những nhà sản xuất, thương hiệu uy tín để đảm bảo độ an toàn.

Lắp đặt và cài đặt: Cách tốt nhất là hãy thuê chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm lắp đặt cài đặt để giúp bạn lắp đặt an toàn và hiệu quả. Thông thường việc lắp đặt sẽ có vài bước cơ bản như sau:

 • Lập kế hoạch lắp đặt
 • Cài đặt phần cứng
 • Cài đặt phần mềm
 • Kiểm tra và hiệu chỉnh

Các ứng dụng và nền tảng điều khiển: Dưới đây là một số ứng dụng nền tảng giúp người dùng dễ dàng quản lý và điều khiển ngôi nhà thông minh hay được sử dụng:

 • Amazon Alexa: Có thể điều khiển các thiết bị nhà thông minh thông qua giọng nói hoặc qua ứng dụng Alexa trên điện thoại. Hỗ trợ được các thiết bị nhà thông minh khác nhau và cho phép tạo các kịch bản tự động hóa, kết nối với các dịch vụ khác như Spotify, Uber, và các thiết bị IoT khác.
 • Google Home: Đây là ứng dụng điều khiển bằng giọng nói của Google, cho phép bạn điều khiển các thiết bị nhà thông minh bằng cách nói lệnh, tương thích với nhiều thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, như Nest, Philips Hue, TP-Link,… Google Home có thể liên kết với Google Assistant để cung cấp các tính năng như thông tin thời tiết, điều khiển giọng nói,…
 • Google Assistant: Giúp bạn điều khiển các thiết bị trong nhà bằng giọng nói, có thể hoạt động được trên nhiều thiết bị.
 • Apple Siri:  Siri là trợ lý ảo của Apple, cho phép bạn điều khiển các thiết bị nhà thông minh, gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi, và thực hiện nhiều tác vụ khác chỉ bằng giọng nói. Có thể tích hợp nền tảng HomeKit để có thể điều khiển nhà thông minh của Apple, cung cấp tính năng bảo mật và sự đơn giản trong việc quản lý các thiết bị.

4. Các lưu ý khi xây dựng nhà thông minh

Khi xây dựng nhà thông minh, cần lưu ý một số tiêu chí sau:

 • Chi phí: Cần cân nhắc ngân sách và lựa chọn giải pháp phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người từng có kinh nghiệm xây nhà thông minh hoặc ý kiến từ chuyên gia.
 • Bảo mật và an ninh: Cần sử dụng các thiết bị có tính bảo mật cao được cài đặt và cấu hình để bảo vệ an toàn thông tin cá nhân và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng. Cập nhật phần mềm thường xuyên và thiết lập mật khẩu mạnh cho các thiết bị kết nối.
 • Tính tương thích: Chọn các thiết bị và hệ thống có khả năng tương thích, dễ dàng kết  nối với nhau.

5. Xu hướng phát triển của nhà thông minh

Một số xu hướng mới nhất của nhà thông minh đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn phải kể đến như:

Công nghệ 5G ứng dụng trong nhà thông minh
Tốc độ kết nối và truyền tải trong những ngôi nhà thông minh được nâng cấp với công nghệ 5G
 • Tích hợp năng lượng mặt trời: Việc tích hợp các giải pháp năng lượng tái tạo như pin mặt trời giúp tiết kiệm và bảo vệ môi trường hơn.
 • Công nghệ 5G: Giúp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, cải thiện khả năng kết nối và điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà.
 • Ứng dụng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR): AR có thể giúp bạn xem trước các thay đổi trong không gian sống trước khi thực hiện, VR có thể giúp bạn trải nghiệm thực tế ảo như việc đi du lịch, chơi game thông qua các thiết bị nhà thông minh.

Nhà thông minh dự kiến sẽ trở thành tiêu chuẩn và có tiềm năng phát triển phổ biến hơn nữa trong tương lai, mang lại sự thoải mái tiện nghi trong quản lý nhà cửa. Các công nghệ như VR, AR, AI, 5G sẽ ngày càng được sử dụng và tích hợp sâu rộng mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển, cũng cần chú ý đến các vấn đề an ninh bảo mật. Công nghệ cao sẽ đi kèm với các rủi ro về sự xâm nhập, đánh cắp thông tin cá nhân…

6. Giới thiệu về giải pháp nhà thông minh Lumi

Với mong muốn mang đến những giải pháp tiện nghi và vượt trội cho khách hàng. Lumi đã cho ra đời nhiều giải pháp, hệ thống và thiết bị nhà thông minh được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn như:

Banner nhà thông minh Lumi
Lumi là thương hiệu Smarthome chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh
 • Âm thanh đa vùng
 • An ninh chống trộm thông minh (Camera, cửa tự khóa,…)
 • Bật – tắt bình nóng lạnh
 • Điều khiển bằng giọng nói
 • Điều khiển đèn thông minh
 • Hệ thống điều hòa, tivi
 • Giám sát điều kiện môi trường
 • Tưới sân vườn tự động

Lumi luôn cam kết chất lượng sản phẩm và không ngừng sáng tạo, cải tiến sản phẩm để mang đến sự tiện nghi và thoải mái nhất cho gia đình của bạn.

Những thông tin chia sẻ của Lumi chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn và trả lời được câu hỏi “nhà thông minh là gì”. Nhà thông minh thực sự mang đến độ an toàn, bảo mật cao cũng như tiết kiệm được thời gian, công sức, năng lượng và chi phí đáng kể, đem đến sự thoải mái thuận tiện cho người dùng. Hãy theo dõi Lumi để hiểu thêm về ứng dụng nhà thông minh để nâng cao chất lượng cuộc sống cùng như lựa chọn được giải pháp nhà thông minh phù hợp với gia đình của bạn.

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá