Tổng hợp các ký hiệu thiết bị điện, ký hiệu ổ cắm cần biết

Bởi Duong Nguyen - 04/02/2024

Để đọc hiểu bản thiết kế hạng mục cơ điện khi thi công cũng như nắm rõ tính năng và cách sử dụng của các thiết bị điện trong gia đình, người dùng cần tìm hiểu ý nghĩa các ký hiệu cơ bản trên thiết bị điện, trên ổ cắm. Trong bài viết này, Lumi sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin tổng hợp các ký hiệu thiết bị điện, kí hiệu ổ cắm cần biết.

1. Ký hiệu ổ cắm điện trên bản vẽ

Khi xem bản vẽ, các ký hiệu trên ổ cắm thường được sử dụng để chỉ ra vị trí ổ cắm và loại ổ cắm cụ thể. Dưới đây là một số ký hiệu thông dụng:

 • Ký hiệu O; OĐ: Ổ cắm điện
 • Kí hiệu bằng hình vẽ hình tròn và có 2 chấm tròn bên trong.
  Ký hiệu ổ cắm điện trên bản vẽ
  Ký hiệu ổ cắm điện trên bản vẽ

Ngoài ra, trên nhiều ổ cắm điện hiện nay, người dùng còn bắt gặp một số ký hiệu chứng nhận tiêu chuẩn như: 

 • FCC: Viết tắt của Federal Communications Commission, đây là một chứng nhận của những thiết bị điện tự đảm bảo tiêu chuẩn về nhiễu động điện từ không vượt mức cho phép, phù hợp để mang lên máy bay.
 • RoHS: Viết tắt của Restriction of hazardous substances directive in electrical and electronic equipment 2002/95/EC, đây là một tiêu chuẩn của Châu  u chứng nhận ổ điện đảm bảo các chất độc như chì, thủy ngân, cadimi và nhóm halogen ở mức an toàn và thân thiện với người dùng.
 • CE: Viết tắt của European Commission, những sản phẩm có chứng chỉ này khi tuân thủ theo các tiêu chuẩn của liên minh châu EU.

2. Ký hiệu công tắc điện trên bản vẽ

Trên bản vẽ, trong các sơ đồ chiếu sáng, công tắc điện được kí hiệu là K.

Tuy nhiên trong thực tế có những bản vẽ sẽ có kí hiệu công tắc đặc thù do bên nhà sản xuất sử dụng. Ví dụ như trong bản vẽ hướng dẫn của Lumi công tắc sẽ được vẽ dưới dạng cụ thể với các chân đấu nối chi tiết.

Ký hiệu công tắc điện trên bản vẽ
Ký hiệu công tắc điện trên bản vẽ

3. Các ký hiệu điện dân dụng khác

Ngoài ký hiệu thiết bị điện, công tắc điện, trong bản vẽ điện dân dụng, có một số ký hiệu khác nhau được sử dụng để đại diện cho các thành phần và thiết bị điện khác nhau. Dưới đây là một số ký hiệu phổ biến và ý nghĩa của chúng:

STTKý hiệuTên gọi
1CDCầu dao
2CB; ApAptomat; máy cắt hạ thế
3CCCầu chì
4ĐĐèn điện
5Chuông điện
6Bếp điện, lò điện
7Quạt điện
8MBMáy bơm
9M; ONNút khởi động máy
10D; OFFNút dừng máy
11CTụ điện
12RĐiện trở
13RTĐiện trở nhiệt

Hiện nay, một số thương hiệu sản xuất thiết bị điện uy tín, đặc biệt là các thiết bị thông minh thường có các ký hiệu công tắc, ổ cắm riêng. Một số sản phẩm của nhà thông minh Lumi như công tắc cầu thang thông minh và công tắc cảnh được khắc các ký hiệu riêng biệt, đem lại tiện lợi trong quá trình sử dụng. Để thiết lập và sử dụng các thiết bị này một cách hiệu quả, người dùng cần nắm rõ ý nghĩa của các ký hiệu dưới đây:

 • Đối với công tắc cầu thang thông minh tích hợp cảm biến 2 trong 1: 
  • Ký hiệu “Auto”: Đảm nhiệm chức năng kích hoạt cảm biến, cho phép thiết bị tự động bật/tắt khi phát hiện chuyển động.
  • Ký hiệu “bàn tay”: Kích hoạt chế độ bật/tắt đèn thủ công, tắt tính năng cảm biến.
 • Đối với công tắc cảnh BLE Mesh:
  • Ký hiệu nút tròn chính giữa: Nút kích hoạt ngữ cảnh.
  • Ký hiệu 4 nút cảnh xung quanh: Hỗ trợ 4 loại sự kiện theo cài đặt của người dùng.
Các ký hiệu trên công tắc Lumi
Các ký hiệu trên công tắc Lumi

Ngoài ra, công tắc thông minh LUTO mới được Lumi ra mắt cũng cho phép khách hàng tùy chọn khắc icon trên bề mặt nút chạm, đem lại trải nghiệm sử dụng dễ dàng hơn, nhất là đối với gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ khó có khả năng nhớ được công dụng điều khiển của từng nút công tắc.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về các ký hiệu thiết bị điện, ổ cắm điện trên bản vẽ kỹ thuật. Hy vọng với những thông tin này, người dùng có thể hiểu được các ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện trong gia đình để sử dụng một cách hiệu quả và an toàn. Mọi thắc mắc về ký hiệu, tính  năng của các thiết bị điện trong hệ sinh thái nhà thông minh Lumi, hãy liên hệ hotline 0904 665 965 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Zalo Messenger Báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Zalo Zalo Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá