RCBO (Aptomat chống rò) – Thiết bị quan trọng bảo vệ an toàn hệ thống điện gia đình

Bởi Linh Thục - 08/07/2024
RCBO bảo vệ hệ thống thiết bị và đảm bảo an toàn cho người sử dụng trước các sự cố điện

RCBO (Cầu dao tép/ Aptomat chống rò hay Aptomat chống giật) với khả năng ngắt dòng điện khi có dòng rò hoặc gặp các sự cố trong mạch điện đang được ứng dụng phổ biến trong các công trình hiện nay.

RCBO (Residual Current Breaker with Over-Current) là thiết bị quan trọng giúp bảo vệ hệ thống điện và đảm bảo an toàn người sử dụng trước các sự cố rò rỉ điện, quá tải, ngắn mạch,… Với sự phát triển không ngừng của công nghệ cùng nhu cầu tiêu dùng các thiết bị điện gia dụng ngày càng tăng của xã hội, RCBO (Aptomat chống rò) đang dần trở nên phổ biến và cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy Aptomat là gì? RCBO là gì? Lợi ích RCBO đem lại? Và nhu cầu sử dụng RCBO của người tiêu dùng 2024 có gì khác biệt? Hãy cùng khám phá những thông tin thú vị để giải đáp các câu hỏi trên nhé!

1. Aptomat là gì?

Aptomat là tên gọi thân thuộc của thiết bị CB (Circuit Breaker), có chức năng chuyển mạch (đóng/ngắt) trong điều kiện bình thường hoặc xảy ra sự cố (quá tải, ngắn mạch). Nhờ vậy, Aptomat giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống điện và các thiết bị điện, tránh những hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ. 

Cấu tạo bên trong của một thiết bị Aptomat
Cấu tạo bên trong của một thiết bị Aptomat

2. RCBO là gì?

Dựa theo cấu tạo, Aptomat được chia thành Aptomat dạng tép MCB (Miniature Circuit Breaker) và Aptomat dạng khối MCCB (Moulded Case Circuit Breaker). Đối với RCBO, đây là loại aptomat dạng tép kết hợp cả chức năng của MCB (Miniature Circuit Breaker) và RCCB (Residual Current Circuit Breaker). RCBO không chỉ phát hiện dòng rò, chống giật như RCCB mà còn thêm chức năng của MCB là bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong một thiết bị duy nhất. Với khả năng ngắt mạch nhanh chóng, chính xác, tuổi thọ sử dụng lâu dài, Aptomat chống rò đáp ứng nhu cầu bảo vệ tốt hơn các aptomat thông thường, trở thành lựa chọn ưu tiên đối với các hộ gia đình, văn phòng, công ty, khu công nghiệp.

3. Lợi ích quan trọng RCBO (Cầu dao/aptomat chống rò) đem lại

RCBO bảo vệ hệ thống thiết bị và đảm bảo an toàn cho người sử dụng trước các sự cố điện
RCBO bảo vệ hệ thống thiết bị và đảm bảo an toàn cho người sử dụng trước các sự cố điện

RCBO hoạt động trên nguyên lý so sánh dòng điện vào và ra trong mạch. Ở trạng thái bình thường, dòng điện vào phải bằng với dòng điện ra trong một mạch điện. Khi có sự chênh lệch giữa hai dòng này (dòng rò) và các sự cố điện như quá tải, ngắn mạch, RCBO sẽ tự động ngắt dòng điện, ngăn chặn các tác động tiêu cực của dòng điện lên người dùng và hệ thống các thiết bị trong nhà. Điều này mang lại một số lợi ích quan trọng như sau:

  • Bảo vệ người và tài sản khỏi nguy cơ giật điện: Aptomat chống rò có khả năng ngăn ngừa các sự cố như quá tải, ngắn mạch, rò rỉ điện – những nguyên nhân chính gây ra giật điện và cháy nổ trong hệ thống điện. 
  • Tăng tuổi thọ của các thiết bị điện: Aptomat chống rò bảo vệ thiết bị điện khỏi các tình huống rò dòng điện, quá tải, ngắn mạch, giúp kéo dài tuổi thọ hoạt động.
  • Giảm chi phí bảo trì: Bằng cách tự động ngắt mạch điện ngay khi phát hiện dấu hiệu của các sự cố rò rỉ, quá tải, ngắn mạch, nâng cao an toàn hệ thống điện, Aptomat chống rò giúp tránh các hư hỏng không mong muốn.

4. “Bùng nổ” nhu cầu thị trường Aptomat chống rò thông minh

Theo báo cáo của Market Research Future (MRFR), thị trường Aptomat thông minh toàn cầu đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Từ mức doanh thu 7,1 tỷ USD vào năm 2022, thị trường được dự báo sẽ cán mốc 13,6 tỷ USD trong năm 2032 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR 2023-2032) đạt 7,5%.

Động lực chính cho sự phát triển này là nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về các thiết bị điện gia dụng. Không chỉ mua sắm các thiết bị mới, họ cũng “mạnh tay” thay thế, nâng cấp các thiết bị cũ để gia tăng trải nghiệm sống tiện nghi, an toàn. Điều này đòi hỏi hệ thống điện phải có công suất tiêu thụ cao, đồng thời có Aptomat bảo vệ an toàn trước các sự cố tiềm ẩn.

Aptomat chống giật thông minh đa chế độ bảo vệ, với khả năng điều khiển từ qua điện thoại, đang dần trở thành xu hướng
Aptomat chống giật thông minh đa chế độ bảo vệ, với khả năng điều khiển từ qua điện thoại, đang dần trở thành xu hướng

Tại Việt Nam, người tiêu dùng ngày nay dành sự “ưu ái” đặc biệt cho các thiết bị aptomat ứng dụng các công nghệ tiên tiến liên quan tới Internet vạn vật (IoT), gọi chung là Aptomat thông minh. Hơn một thiết bị chống giật, RCBO được bổ sung các tính năng thông minh được kỳ vọng sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng mới. Không chỉ dừng lại ở việc đóng/ngắt mạch tự động, các Aptomat này còn trở thành những công cụ quản lý thông minh cho hệ thống điện gia đình. Với khả năng điều khiển từ xa qua điện thoại, Aptomat chống giật thông minh không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian mà còn tăng cường an toàn, đảm bảo bảo vệ hệ thống các thiết bị trong nhà mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, các khách hàng cũng đang “dày công” tìm kiếm một thiết bị sở hữu các tính năng liên quan đến thống kê chỉ số điện, cảnh cáo điện năng tiêu thụ. Nhằm mục đích quản lý tiêu thụ điện hiệu quả hơn, hướng tới cuộc sống bền vững, tiết kiệm. 

Aptomat chống giật Lumi - Sản phẩm hoàn toàn mới với khả năng điều khiển từ xa qua wifi, đem đến tiện nghi cho mọi gia đình
Aptomat chống giật Lumi – Sản phẩm hoàn toàn mới với khả năng điều khiển từ xa qua wifi, đem đến tiện nghi cho mọi gia đình

Vậy bạn nghĩ sao về một sản phẩm Aptomat tích hợp tất cả các tính năng cần thiết trên? Thấu hiểu nhu cầu thị trường và không ngừng nỗ lực đem đến tiện nghi toàn diện cho khách hàng, Lumi đã nghiên cứu và ra mắt sản phẩm Aptomat chống giật. Không chỉ tự động ngắt mạch điện khi phát hiện sự cố, Aptomat chống giật còn cho phép người dùng kiểm soát, điều khiển từ xa, cài đặt các ngưỡng an toàn và theo dõi tiêu thụ điện năng qua app Lumi Life+. 

Khách hàng mong muốn tìm hiểu về sản phẩm có thể theo dõi thông tin tại fanpage Nhà thông minh Lumi hoặc liên hệ qua hotline 0904 665 965.

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Zalo Messenger Báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Zalo Zalo Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá