Cộng đồng Nhà thông minh Lumi và chuyến cứu trợ đồng bào miền Trung: Khi “nhận lại” nhiều hơn “cho đi”…

Bởi Linh Thục - 30/10/2020

Một chuyến đi mà chúng ta “Nhận” được nhiều hơn “Cho” chính là điều mà tất cả thành viên trong Đoàn Lumi cứu trợ miền Trung (25/10 – 27/10 vừa qua) cảm nhận.

Trong những ngày đầu tháng 10, miền Trung ghi nhận đợt mưa kỷ lục mà nhiều nhà khí tượng cho rằng, đó là hiện tượng mưa lũ dị thường bởi mực nước trên các sông đều đồng loạt vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999.

Khoảng ngày 7/10, tỉnh Quảng Trị xuất hiện ngập. Chỉ sau đó 2 ngày, đồng loạt 4 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã phải sơ tán hơn 4000 dân do lũ.

Ngày 10/10 quy mô ngập mở rộng sang tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam, nhiều nơi đã ngập sâu đến hết nóc nhà của tầng 1. Một cuộc di dân lớn với gần 70.000 người phải rời đi khẩn cấp. Đến ngày mưa thứ 6, sạt lở đã ập đến nhà điều hành của Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) bị vùi lấp khiến 17 công dân bị thiệt mạng và mất tích.

Thông tin về lũ được cập nhật từng giờ, từng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng khiến cho trái tim của hàng triệu người dân Việt hướng về miền Trung ruột thịt. Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách” được xây dựng bao đời, các mạnh thường quân từ khắp mọi miền Tổ quốc bắt đầu kêu gọi quyên góp để tiếp tế cho đồng bào miền Trung. Và Lumi cũng không đứng ngoài làn sóng quyên góp đầy tinh thần nhân đạo này.

Tối ngày 19/10/2020, ông Nguyễn Đức Tài – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Lumi Việt Nam bắt đầu kêu gọi trên cộng đồng Đại lý và nội bộ Nhà thông minh Lumi. Trong bài viết kêu gọi của mình, ông Tài nêu rõ “Hơn lúc nào hết, chúng ta cần hành động ngay hỗ trợ Đồng Bào Miền Trung khôi phục lại cuộc sống sau lũ. Thuốc, lương thực và Tiền mặt sẽ thiết thực nhất lúc này.”

Chỉ sau 5 ngày kêu gọi, cộng đồng Nhà thông minh Lumi đã quyên góp được hơn 100 triệu đồng để ủng hộ bà con vùng lũ. Sáng ngày 25/10, đoàn cứu trợ đã lên đường về Quảng Trị để trao tận tay những phần quà và tiền mặt để giúp đỡ người dân nơi đây vượt qua nghịch cảnh.

Đồng hành cùng Đoàn cứu trợ là Ủy ban An toàn Giao thông TP Đông Hà, Quảng Trị. Với sự giúp đỡ của Chính quyền địa phương, Đoàn cứu trợ Lumi đã đến thăm và trao tặng quà tặng hiện vật và tiền mặt cho 22 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Trên Nhật ký cứu trợ của mình, chị Đào Thảo – giám đốc Nhà thông minh Lumi chia sẻ: “

Một chuyến từ thiện mà chúng ta NHẬN được nhiều hơn CHO. Chúng ta biết rằng cuộc sống còn có quá nhiều mảnh đời cơ cực, khó khăn đến kiệt quệ.. Cảnh mẹ mất con, anh mất em, vợ mất chồng… Cảnh già neo đơn sống với đôi mắt mù loà con cái biệt xứ 18 năm…Cảnh người bà tàn tật, con đi làm ăn xa, chứng kiến cháu 6 tuổi bị bại não…Cảnh vợ chồng trẻ tu chí làm ăn nhưng hai lần dịch tả lợn Châu Phi vùi dập, lại thêm cơn lũ. Có cậu con trai thì mắc bệnh lạ không thoát được mồ hôi.”

Ở những dòng nhật ký khác, ông Nguyễn Đức Tài cũng có những dòng chia sẻ xúc động:

Tôi bị ám ảnh khi đến một gia đình có em trai học lớp 8 bị bệnh không thoát mồ hôi. Có nghĩa là em không được làm bất cứ việc gì, không được phơi lúa, thóc giúp bố mẹ, ko được ra trời nắng, không được gần bếp nấu cơm, không được giặt quần áo,…và tất nhiên là cũng không thể chơi nô đùa với bạn, vì cứ làm việc là nhiêt độ cơ thể tăng cao do ko thoát được mồ hôi, dẫn đến co giật, biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng….

Lời khuyên, lời động viên gì cho em đây ??? chẳng lẽ khuyên em “đừng cố gắng” hay mong em “tăng khả năng chị đựng”, hay động viên em “chịu đựng tốt hơn” ?… ra về lòng nặng trĩu, đám mây đen u ám trên trời chỉ trực đổ nước xuống bất cứ lúc nào.

Hy vọng bão số 9 đừng vào, trời quang mây tạnh để bà con cầm cự được và khắc phục khó khăn nhanh hơn…

“Tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” vẫn luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ở những thời điểm đen tối nhất của đất nước, tinh thần ấy đã tiếp thêm sức mạnh giúp người Việt ta gồng mình chống trả và mang về vinh quang chiến thắng. Qua rồi những tháng ngày mưa bom bão đạn, nhưng thời bình không có nghĩa là truyền thống ấy bị mai một mà ngược lại, chúng ta có điều kiện để đùm bọc nhau tốt hơn. Cộng đồng Nhà thông minh Lumi hy vọng có thể góp sức lực nhỏ bé của mình để cùng đồng bào miền Trung vượt qua nghịch cảnh.

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá