Chứng chỉ RoHS là gì? A-Z về tiêu chuẩn RoHS 1 đến RoHS 10

Bởi Admin - 20/07/2023

Có thể thấy, hiện nay trên thị trường, sản phẩm từ các thương hiệu lớn, uy tín thường được ghi “RoHS” ở vỏ ngoài. Vậy RoHS là gì? Chứng nhận RoHS là gì? Các tiêu chuẩn RoHS như thế nào? Tất cả những thông tin này sẽ được Lumi cập nhật trong bài viết về tiêu chuẩn RoHS dưới đây. Ngoài ra, bài viết sẽ bổ sung thêm về tiêu chuẩn REACH để giúp khách hàng hiểu hơn về những chứng chỉ an toàn cần thiết cho thiết bị điện trong gia đình.

1. RoHS là gì?

 • RoHS là viết tắt của cụm từ Restriction of Hazardous Substances, là tiêu chuẩn thông qua các chỉ thị, quy định về việc hạn chế sử dụng một số chất độc hại trong sản xuất thiết bị điện và điện tử được ban hành bởi Liên minh châu Âu (EU).
 • Chỉ thị 2002/95/EC được ban hành vào năm 2006, tất cả các sản phẩm lưu thông tại thị trường EU sau ngày 01/7/2006 phải tuân thủ đúng tiêu chuẩn RoHS này.
RoHS là gì?
RoHS là gì?

2. 6 chất độc hại quy định trong RoHS

Chỉ thị RoHS quy định hạn chế việc sử dụng sáu hóa chất gồm: chì, cadmium, thủy ngân và crom hóa trị sáu, cũng như các chất chống cháy polybrominated biphenyls (PBB) và polybrominated diphenyl ete (PBDE).

STT Hóa chất Hàm lượng giới hạn cho phép
1 Chì (Pb) 0,1% khối lượng
2 Thủy ngân (Hg) 0,1% khối lượng
3 Cadmium (Cd) 0,01% khối lượng
4 Crom hóa trị sáu (Cr6+) 0,1% khối lượng
5 Polybrominated biphenyls (PBB) 0,1% khối lượng
6 Polybrominated diphenyl ete (PBDE) 0,1% khối lượng

3. Các nhóm sản phẩm áp dụng RoHS Compliant

Các nhóm sản phẩm áp dụng RoHS Compliant
Các nhóm sản phẩm áp dụng RoHS Compliant

Dưới đây là một danh sách đa dạng về các loại sản phẩm và thiết bị được yêu cầu áp dụng tiêu chuẩn này.

 • Đồ gia dụng lớn: Bao gồm tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, điều hòa, và nhiều thiết bị khác.
 • Đồ gia dụng nhỏ: Bao gồm lò nướng, máy hút bụi, và các sản phẩm tiện ích khác.
 • Thiết bị viễn thông và công nghệ thông tin: Bao gồm máy tính, điện thoại, bộ xử lý trung tâm, máy fax, và các thiết bị khác.
 • Thiết bị tiêu dùng: Bao gồm đài radio, máy nghe nhạc, tivi, và nhiều sản phẩm giải trí khác.
 • Thiết bị chiếu sáng: Bao gồm đèn huỳnh quang, đèn led, và các loại đèn sáng khác.
 • Công cụ điện và điện tử: Bao gồm máy may, máy khoan, cũng như nhiều dụng cụ cầm tay khác.
 • Dụng cụ, thiết bị thể thao và đồ chơi: Bao gồm bảng điều khiển trò chơi điện tử, video game, và nhiều sản phẩm giải trí khác.
 • Dụng cụ y tế: Bao gồm máy trợ khí và các sản phẩm y tế khác.
 • Máy chế biến thực phẩm: Bao gồm máy pha đồ uống và các loại máy chế biến thực phẩm khác.
 • Dụng cụ quan sát và kiểm soát: Bao gồm máy hút khói, camera an ninh, máy hút mùi, lò sưởi, và các thiết bị khác.
 • Thiết bị bán dẫn: Bao gồm sản phẩm làm từ silicon và các loại linh kiện điện tử.

4. Tổng hợp full từ RoHS 1 đến RoHS 10

4.1. Tiêu chuẩn RoHS 1

Tiêu chuẩn RoHS 1 được áp dụng từ ngày 01/7/2006, có liên quan chặt chẽ với chỉ thị về thiết bị điện và điện tử thải loại 2002/96/EC (WEEE). Theo đó, tiêu chuẩn RoHS 1 sẽ hạn chế tối đa 5 chất nguy hiểm sau:

Tiêu chuẩn RoHS 1
Tiêu chuẩn RoHS 1

4.2. Tiêu chuẩn RoHS 2

 • RoHS 2, tiêu chuẩn bổ sung cho RoHS, đã được áp dụng theo chỉ thị Recast RoHS 2 2011/65/EU từ ngày 21/7/2011. Điều này đã mở rộng phạm vi hạn chế để bao gồm cả dây cáp và các phụ kiện dự phòng.
 • Các thiết bị điện, điện tử và các phụ kiện đi kèm phải tuân thủ chỉ thị này khi tham gia vào thị trường EU. Để đảm bảo đạt chất lượng theo tiêu chuẩn CE, mỗi sản phẩm phải được cấp chứng chỉ tuân thủ RoHS 2.
Tiêu chuẩn RoHS 2
Tiêu chuẩn RoHS 2

4.3. Tiêu chuẩn RoHS 3

RoHS 3 là tiêu chuẩn được chỉ thị số 2015/863 đưa vào và có hiệu lực năm 2019. Tiêu chuẩn này bổ sung thêm 4 chất hóa học có hại mới vào danh danh sách các chất độc hại cần được hạn chế trong thiết bị điện, điện tử.

Tiêu chuẩn RoHS 3 bổ sung thêm 4 chất hoá học bổ sung
Tiêu chuẩn RoHS 3 bổ sung thêm 4 chất hoá học bổ sung

4.4. Tiêu chuẩn RoHS mới nhất – RoHS 10

 • RoHS 10 là tiêu chuẩn tiên tiến nhất, quy định ngưỡng hạn chế % cho 10 hợp chất trong quy trình sản xuất.
 • Tiêu chuẩn này được văn bản hóa trong RoHS 3 và chính thức có hiệu lực từ ngày 22/7/2015. Theo đó, 10 chất hóa học độc hại được quy định giới hạn bao gồm: 
10 chất độc hại trong tiêu chuẩn RoHS mới nhất - RoHS 10
10 chất độc hại trong tiêu chuẩn RoHS mới nhất – RoHS 10

5. So sánh tiêu chuẩn RoHS và REACH

5.1. Tiêu chuẩn REACH là gì?

 • REACH (viết tắt của Registration Evaluation Authorization and Restriction of Chemicals) là một chương trình quản lý hóa chất của Liên minh châu Âu (EU) được thiết lập để kiểm soát sử dụng và tiếp cận các hóa chất trong thị trường châu Âu.
 • Đây là một quy định của Liên minh Châu Âu (EU) được ban hành ngày 01/06/2007 và có phạm vi áp dụng với hầu hết các sản phẩm tiêu dùng. Theo quy định này yêu cầu, các doanh nghiệp phải báo cáo những hóa chất mà họ sử dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng và trong chính sản phẩm của họ.
So sánh tiêu chuẩn RoHS và REACH
So sánh tiêu chuẩn RoHS và REACH

5.2. So sánh chi tiết

Tiêu chí Tiêu chuẩn RoHS Tiêu chuẩn REACH
Bản chất Hạn chế các chất nguy hiểm Đăng ký, đánh giá, cấp phép và hạn chế hóa chất
Phạm vi áp dụng Phạm vị hẹp: các chất có trong thiết bị điện, điện tử Phạm vi rộng, ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng: tất cả các hóa chất có thể được sử dụng để sản xuất một sản phẩm bao gồm vỏ, giá đỡ, lớp phủ,… và hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất.
Mục đích Tất cả các sản phẩm điện – điện tử được bán tại thị trường châu Âu bắt buộc phải tuân thủ bộ tập hợp các tiêu chuẩn của RoHS. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người và môi trường ở mức cao bằng cách áp dụng các phương pháp đánh giá độ nguy hại của các chất mà không ảnh hưởng đến lưu thông hóa chất thị trường trong nước.

6. Lợi ích của RoHS Certificate

RoHS Certificate là yêu cầu bắt buộc cho phép các sản phẩm của doanh nghiệp được lưu thông tại các thị trường rộng lớn như EU. Dưới đây là một số lợi ích của RoHS Certificate:

 • Bảo vệ sức khỏe con người: Việc hạn chế sự sử dụng các chất độc hại giúp tránh nhiễm độc và nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và người lao động trong quá trình sản xuất.
 • Bảo vệ môi trường: RoHS đóng góp vào việc giảm lượng chất độc hại được sử dụng trong sản xuất. Điều này giúp giải quyết vấn đề rác thải, giảm ô nhiễm môi trường.
 • Tuân thủ quy định pháp luật: Bằng cách có được chứng chỉ RoHS, các công ty và doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và tránh xảy ra các hậu quả pháp lý tiềm tàng.
 • Tạo niềm tin và uy tín cho khách hàng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp thị và tiếp cận thị trường quốc tế.
 • Khuyến khích phát triển công nghệ xanh, tạo ra những sản phẩm tốt hơn cho môi trường và sức khỏe con người.
Lợi ích của RoHS Certificate
Lợi ích của RoHS Certificate

7. Cách kiểm tra chứng nhận RoHS

 • Để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn RoHS, chuyên gia thường áp dụng một loạt các phương pháp kiểm tra đa dạng. Quá trình này bắt đầu bằng việc sử dụng kỹ thuật phân tích Quang phổ huỳnh quang tia X (XRF), tập trung vào các thành phần của sản phẩm có khả năng chứa các chất bị hạn chế một cách cao nhất. Sau đó, phương pháp kiểm tra Quang phổ hồng ngoại chuyển đổi Fourier (FTIR) cùng với việc sử dụng Kính hiển vi điện tử quét (SEM) thường được thực hiện.
 • Với việc RoHS 3 và RoHS 4 bổ sung các hợp chất phthalate, thử nghiệm bổ sung cần được thực hiện để xác định nồng độ của những hợp chất này thông qua việc sử dụng dung môi. Sau đó, dung môi chiết được sử dụng để phân tích sự hiện diện của phthalate qua kỹ thuật sắc ký khí khối phổ (GC/MS) hoặc sự kết hợp giữa  detector ion hóa ngọn lửa (GC/FID) và sắc ký khí.
Cách kiểm tra chứng nhận RoHS
Cách kiểm tra chứng nhận RoHS

8. Test RoHS ở đâu?

Để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn RoHS trước khi bán hàng, bạn có thể thực hiện những cách sau:

 • Sử dụng ống thử nghiệm chất độc: Kiểm tra chất độc hại trong sản phẩm bằng ống thử nghiệm đơn giản.
 • Dịch vụ kiểm tra RoHS: Sử dụng dịch vụ của các công ty thương mại để kiểm tra tuân thủ RoHS.
 • Máy quang phổ tia X: Sử dụng máy quang phổ tia X để xác định sự hiện diện của các chất hạn chế.

Qua bài viết trên, Lumi đã cung cấp chi tiết những thông tin về tiêu chuẩn RoHS cũng những các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn này. Hiện nay, người dùng đặc biệt chú trọng yếu tố chất lượng sản phẩm, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ hiện đại như nhà thông minh với nhiều thương hiệu khác nhau trên thị trường khiến người dùng khó khăn khi lựa chọn.

Với mục tiêu luôn đề cao chất lượng sản phẩm, các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Nhà thông minh Lumi, trước khi tung ra thị trường, đều trải qua các khâu kiểm định nghiêm ngặt trong sản xuất, đạt các chứng chỉ chất lượng, không chỉ RoHS mà còn có CE, QUACERT,… Liên hệ ngay 0904 665 965 để tìm hiểu về sản phẩm và giải pháp nhà thông minh Lumi đạt chuẩn quốc tế.

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá