Google Assistant là gì? Lumi Việt Nam chính thức đạt chứng chỉ Google Assistant

Bởi uniadmin - 05/06/2019

Ngày 01/06/2019, hãng Google xác nhận tích hợp, mở cổng kết nối thành công với các giải pháp nhà thông minh Lumi, do đó Lumi Việt Nam đã chính thức đạt được chứng chỉ Google Assistant.  Khách hàng khi lắp đặt nhà thông minh Lumi hoàn toàn có thể điều khiển bằng các thiết bị bằng giọng nói tiếng Việt thông qua Google Assistant. Vậy Google Assistant là gì? Cùng Lumi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Google Assistant là gì?

Google Assistant là một trợ lý ảo được phát triển bởi Google, được tích hợp trên nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, loa thông minh và các thiết bị kết nối trong nhà. Với khả năng nhận diện giọng nói và hiểu các lệnh, Google Assistant cho phép người dùng tương tác với thiết bị của họ một cách tự nhiên và thuận tiện.

Khi người dùng gọi “OK Google” hoặc “Hey Google,” Google Assistant bắt đầu lắng nghe; sau đó phân tích giọng nói để hiểu ý định của người dùng. Khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên của Assistant cho phép nó xử lý cả các câu lệnh phức tạp trong đó có cả tiếng Việt.

Chính vì vậy, khi tích hợp với nhà thông minh thì hoàn toàn có thể điều khiển nhà thông minh bằng Google Assistant; như vậy người dùng có thể dùng chính giọng nói của mình để điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà.

Google Assistant là gì?
Google Assistant là gì?

2. Xu hướng Voice Control trên thế giới

Hiện nay, các giải pháp điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói “voice control” và số lượng người sử dụng tính năng này đang tăng nhanh chóng. Ngày càng nhiều các sản phẩm mới được phát triển từ phần mềm nhận diện giọng nói, tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt tại các triển lãm công nghệ lớn trên thế giới.

Những cái tên nổi cộm trong lĩnh vực này được kể đến như Apple Siri, Google Assistant, Cortana,…. các công nghệ này tồn tại trên hầu hết mọi thiết bị thông minh hiện đại trên thế giới như Smartphone, Smart TV và Smart Home.

Nghiên cứu mới đây của Google cho thấy, 55% người dùng dưới 18 tuổi tại Mỹ thường dùng các “trợ lý ảo – voice control” hơn một lần mỗi ngày. Còn Forrester Research cũng đã khảo sát 1.168 người và nhận thấy một lượng lớn người dùng đã sử dụng công nghệ này để gửi tin nhắn, 46% dùng cho việc tìm kiếm, 40% tìm đường và 38% để ghi chú

3. Cơn sốt Google Assistant và tính năng giọng nói tiếng Việt

Ngày 06/05 vừa qua Google Assistant tung ra phiên bản tiếng Việt hoàn toàn mới với tính năng điều khiển hoàn toàn bằng tiếng Việt, tuy nhiên tính năng này mới chỉ dùng được cho App trên điện thoại, chưa áp dụng cho các loa thông minh như Google Home, Google Home mini. Về cơ bản, với những khách hàng lắp đặt nhà thông minh Lumi, sẽ điều khiển được ngôi nhà bằng giọng nói tiếng Việt thông qua App Google trên điện thoại một cách dễ dàng

Cơn sốt Google Assistant và tính năng giọng nói tiếng Việt
Cơn sốt Google Assistant và tính năng giọng nói tiếng Việt

Google Assistant còn cho phép người dùng điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh bằng tiếng Việt, bạn còn có thể ra lệnh bật, tắt đèn, tăng giảm độ sáng, kích hoạt robot hút bụi, điều khiển điều hòa, nóng lạnh,…thông qua app điện thoại hoặc loa thông minh.

Trong tương lai, khi phía Google hoàn thiện hơn tính năng điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói tiếng Việt qua các thiết bị của mình như Google Home, Google Home Mini, các giải pháp nhà thông minh Lumi cũng sẽ được điều khiển một cách linh hoạt trên các thiết bị này mà không cần phải thông qua App Google nữa.

4. Đơn vị nhà thông minh đầu tiên tích hợp Google Assistant để giải pháp hoàn thiện hơn

Tại Việt Nam, xu hướng ứng dụng công nghệ giọng nói đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm và phát triển, nhất là mong muốn tích hợp được với công nghệ của Google Assistant để giải pháp toàn diện hơn.

Các sàn thương mại điện tử cũng đang phát triển ứng dụng mua sắm trên điện thoại chỉ cần sử dụng giọng nói để tra cứu sản phẩm. Các công ty công nghệ cũng cần trang bị “trợ lý ảo” trong mô hình nhà thông minh để có thể điều khiển các thiết bị trong nhà đa dạng và hoàn hảo hơn

Nhà thông minh tích hợp Google Assintant
Nhà thông minh tích hợp Google Assintant

Tuần vừa qua, thông tin về một đơn vị nhà thông minh Lumi Việt Nam được Google Assistant duyệt chứng chỉ kết nối được công bố trên thị trường đã thu hút sự chú ý và hưởng ứng của đông đảo người tiêu dùng. Theo đó, những người lắp đặt và sử dụng nhà thông minh Lumi sẽ được hưởng rất nhiều các tiện ích từ việc tích hợp này. Đặc biệt, Google Assistant sẽ hỗ trợ chủ nhà điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt để điều khiển toàn bộ các thiết bị trong nhà theo ý muốn.

Theo đại diện Lumi Việt Nam, để được kết nối và làm việc với Google Assistant, đòi hỏi các sản phẩm của đơn vị phải đạt chất lượng quốc tế và vượt qua quá trình kiểm duyệt khắt khe theo tiêu chuẩn của Google.

Cụ thể các bước để Google cấp chứng chỉ, phía Lumi đã phải chuẩn bị thiết bị và thực hiện kiểm tra các lệnh đồng bộ thiết bị, điều khiển thiết bị, cảnh theo yêu cầu của Google.

Quá trình kiểm tra được thực hiện tự động bằng một trình giả lập các truy vấn người dùng đến trợ lý ảo Google Assistant. Quy trình này cũng gặp nhiều khó khăn bởi đôi khi trợ lý ảo nhận diện sai lệnh điều khiển, với từng loại thiết phải sẽ tuân thủ theo từng yêu cầu khác nhau và đòi hỏi các kỹ sư của Lumi phải thực hiện từng bước và hoàn thiện để vượt qua.

Bên cạnh đó, hãng cũng phải khai báo thông tin chi tiết về thiết bị, thông tin công ty và các chính sách bảo mật trên Google Action Console.

Như vậy, từ ngày 01/06/2019, khách hàng khi lắp đặt các giải pháp thông minh của Lumi Việt Nam đã có thể sử dụng Google Assistant để kiểm soát các thiết bị điện trong nhà. Trong tương lai khi Google Assistant hoàn thiện điều khiển nhà bằng giọng nói tiếng Việt trên các thiết bị của mình, thì có thể mở rộng thêm nhiều tính năng, sản phẩm mới của Google có trợ lý ảo google Assistant.

——-

NHÀ THÔNG MINH LUMI VIỆT NAM

Đ/c: 38 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0904 665 965

Website: http://lumi.vn/ 

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn