Cảm biến khói là gì? Tại sao mỗi gia đình đều cần lắp đặt cảm biến khói ngay hôm nay?

Bởi Ngọc Ánh - 02/07/2024

Bước vào mùa hè nắng nóng, tình trạng cháy nổ diễn biến ngày càng phức tạp, gia tăng cả về số lượng, lẫn mức độ thiệt hại. Do đó, việc trang bị kiến thức và phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho mỗi gia đình trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Giải pháp được ưu tiên hàng đầu chính là lắp đặt cảm biến khói để phát hiện sớm, cảnh báo kịp thời ngay khi phát hiện nguy cơ cháy. 

1.Thực trạng cháy nổ hiện nay

Con số thống kê báo động về cháy nổ năm 2023
Con số thống kê báo động về cháy nổ năm 2023

Theo thống kê từ Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, năm 2023 ghi nhận 3.440 vụ cháy, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trong đó, nhà dân tiếp tục là “điểm nóng” cháy nổ với 1.016 vụ, chiếm tỷ lệ cao nhất 29,5%.

Cũng theo số liệu điều tra, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy nổ xuất phát từ sự lơ là, chủ quan của người dân trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị điện và các vật liệu dễ cháy. Do không được phát hiện kịp thời, các tia lửa nhỏ nhanh chóng lan rộng, gây bùng phát các vụ cháy lớn, dẫn đến nhiều thiệt hại nặng nề.

Trước thực trạng đáng báo động này, việc trang bị kiến thức, kỹ năng, phương tiện phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết đối với mỗi người dân. Trong đó, lắp đặt thiết bị cảm biến khói giúp phát hiện, cảnh báo cháy sớm là biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn hiệu quả, được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng để bảo vệ tài sản và tính mạng con người.

2.Cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói là thiết bị điện tử được lắp đặt tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, do có khả năng dò khói, nhận biết mật độ khói trong không khí, từ đó, cảnh báo cho gia đình với còi hú, đèn Led, hay truyền tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm, báo động đến điện thoại và kích hoạt các kịch bản khác kèm theo. Nhờ vậy, bạn có thể kịp thời thực hiện các biện pháp xử lý trước khi ngọn lửa bùng phát, “dập tắt” nguy cơ hỏa hoạn và các thiệt hại có thể xảy ra.

3. Phân loại các thiết bị báo khói

Các thiết bị cảm biến khói trên thị trường hiện nay được phân loại dựa trên 2 tiêu chí chính, trong đó:

Phân loại cảm biến khói theo cấu tạo:

  • Cảm biến khói có dây: là loại cảm biến này kết nối trực tiếp với hệ thống báo động thông qua các dây dẫn. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống báo cháy lớn, đặt cố định.
  • Cảm biến khói không dây: Đây là loại cảm biến sử dụng pin hoặc nguồn năng lượng mặt trời, tích hợp các công nghệ truyền thông không dây như Zigbee, Wifi, Radio. Cảm biến khói không dây linh hoạt hơn và dễ dàng lắp đặt hơn, thích hợp cho các hộ gia đình hoặc các công trình không thể đi dây.
Cảm biến khói không dây - Thiết bị phòng cháy nhỏ gọn, tiện lợi và hiệu quả
Cảm biến khói không dây – Thiết bị phòng cháy nhỏ gọn, tiện lợi và hiệu quả

Phân loại cảm biến khói theo công nghệ phát hiện khói:

  • Cảm biến ion hóa: Đây là thiết bị sử dụng đồng vị phóng xạ phát ra hạt alpha, giúp ion hóa không khí trong buồng dò. Khi có khói xâm nhập, nó làm giảm dòng ion, dẫn đến sự thay đổi trong dòng điện và kích hoạt cảnh báo.
  • Cảm biến quang điện: Dòng sản phẩm này sử dụng nguồn sáng và cảm biến quang để phát hiện khói. Khi khói đi vào buồng quang điện, ánh sáng sẽ bị tán xạ, ảnh hưởng đến tín hiệu thu nhận của cảm biến. Mạch điện tử ghi nhận hiện tượng này và “bật” chế độ báo động.

Mỗi loại cảm biến khói đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng biệt. Để lựa chọn thiết bị phù hợp, bạn cần căn cứ vào vào nhiều yếu tố như môi trường lắp đặt, ngân sách đầu tư và yêu cầu cụ thể về độ nhạy và độ tin cậy của hệ thống.

4. Lợi ích khi sử dụng cảm biến khói

Giải đáp cho câu hỏi “Tại sao cần lắp đặt cảm biến khói trong nhà?”, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà sản phẩm này đem lại:

  • Phát hiện sớm nguy cơ cháy nổ: Cảm biến khói có khả năng phát hiện khói ngay trong giai đoạn đầu của đám cháy, khi lửa còn nhỏ và dễ dàng dập tắt. Điều này cho phép chủ nhà có thời gian phản ứng nhanh chóng để kiểm soát tình hình hoặc thoát hiểm an toàn.
  • Hoạt động hiệu quả và chính xác: Cảm biến khói ngày càng được tối ưu hóa hoạt động, giảm thiểu tối đa khả năng báo động giả, từ đó giảm bớt phiền toái và lo lắng không cần thiết cho người dùng. 
  • Giá thành hợp lý và hiệu quả kinh tế: So với những thiệt hại mà một vụ cháy có thể gây ra, chi phí để lắp đặt và duy trì cảm biến khói là rất nhỏ. Đây là một khoản đầu tư hợp lý và cần thiết cho mọi gia đình.

Mùa nắng nóng đã đến kéo theo những lo ngại gia tăng về nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra. Thấu hiểu nhu cầu cấp thiết trong việc chủ động phòng cháy của người dân, Lumi Việt Nam đã phát triển sản phẩm Cảm biến khói thông minh với thiết kế nhỏ gọn, phát hiện khói nhanh nhạy, chính xác cùng khả năng cảnh báo đa phương thức,… bảo vệ an toàn tổ ấm và những người bạn yêu thương. Khách hàng mong muốn tìm hiểu về sản phẩm có thể theo dõi thông tin chi tiết tại fanpage Nhà thông minh Lumi và video giới thiệu sản phẩm vào 09:00 ngày 03/07/2024.

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Zalo Messenger Báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Zalo Zalo Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá