Ánh sáng trong nội thất: 5 nguyên lý thiết kế cần chú ý

Bởi Lumi Việt Nam - 13/05/2022

“Nhìn ngắm ánh sáng, là nhìn ngắm cái đẹp” – Victor Hugo

Ánh sáng không chỉ là nguồn sáng mà còn là một yếu tố quan trọng để làm nổi bật các đặc điểm của các không gian; tạo điểm nhấn và làm tăng giá trị thẩm mỹ của không gian. Đặc biệt là ánh sáng trọng nội thất, ánh sáng trong kiến trúc. Vậy phân bố ánh sáng nội thất như thế nào là phù hợp? Tất cả sẽ được Lumi chia sẻ chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ánh sáng trong nội thất là gì?

 • Ánh sáng trong nội thất là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế không gian sống bên trong các căn nhà, văn phòng hoặc bất kỳ không gian nào khác. Ánh sáng không chỉ đơn giản là nguồn sáng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không khí, thẩm mỹ và chức năng cho không gian đó.
 • Ánh sáng nội thất có thể bao gồm nhiều loại đèn khác nhau, từ đèn trang trí, đèn chùm, đèn bàn, đến đèn LED hoặc đèn âm trần. Mục tiêu là tạo ra một không gian sáng đẹp, thoải mái và linh hoạt, phản ánh phong cách kiến trúc và nhu cầu sử dụng của người dùng.
Ánh sáng trong nội thất giúp tạo tính nghệ thuật cho không gian
Ánh sáng trong nội thất giúp tạo tính nghệ thuật cho không gian

2. Vai trò của ánh sáng trong nội thất

 • Thiết kế nội thất, không chỉ thể hiện qua bố cục, cách sắp xếp đồ nội thất, đồ trang trí, mà còn ở chính cách bài trí ánh sáng. Không chỉ mang nhiệm vụ cung cấp nguồn sáng cho các nhu cầu cơ bản thường ngày, ánh sáng chính là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Ngày nay, các công trình nội thất ngày càng quan tâm và đầu tư cho hạng mục thiết kế chiếu sáng. 
 • Thiếu ánh sáng, trải nghiệm về nội thất sẽ không còn trọn vẹn. Nhưng với dụng ý thiết kế hợp lý, ánh sáng có thể giúp biến đổi một không gian trở nên ấm cúng, huyền bí, rực rỡ hay vô vàn sắc thái khác nhau. Thêm vào đó, ánh sáng với các công năng đặc biệt như ánh sáng điểm, ánh sáng nhấn có thể giúp tôn lên các chi tiết ấn tượng trong nhà: bộ sưu tập, tác phẩm nghệ thuật, điểm nhấn kiến trúc – những chi tiết mà thiếu ánh sáng, sẽ gần như không còn sự chú ý. 
 • Ngoài khả năng thỏa mãn thị giác, những thiết kế ánh sáng xuất sắc còn mang đậm tính gợi mở và đem đến cảm xúc đặc trưng cho người dùng. Bằng cách sử dụng ánh sáng một cách có tính toán, một căn phòng rộng rãi vào ban ngày có thể được biến thành một không gian sống thư giãn và ấm cúng vào ban đêm, khơi nguồn cảm xúc bất tận cho người sử dụng. 
Ánh sáng trong chiếu sáng nội thất
Ánh sáng trong chiếu sáng nội thất – Nguồn ảnh: Occhio

3. Thiết kế chiếu sáng nội thất đẹp

Có rất nhiều không gian nội thất tưởng như giản dị khi được tôn lên bởi ánh sáng đã trở nên lộng lẫy. Ngược lại, có không ít không gian nội thất được đầu tư đẹp nhưng chỉ vì những lỗi thiết kế ánh sáng đã khiến cả không gian trở nên rối rắm.

Một kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất có thể chỉ vẽ ra một hệ đèn chiếu sáng để triển khai trong không gian của bạn; nhưng hạn chế về chuyên môn đặc thù có thể khiến các ánh sáng này khó có thể hài hòa với nội thất và kiến trúc sẵn có.

3.1. Ánh sáng tự nhiên trong nội thất

 • Ánh sáng tự nhiên trong nội thất đóng vai trò quan trọng, mang lại không gian thoải mái, tạo cảm giác tự nhiên và làm tôn lên vẻ đẹp của các yếu tố trong không gian.
 • Ánh sáng tự nhiên có thể đến từ cửa sổ, cửa kính lớn, hoặc các nguồn ánh sáng tự nhiên khác; giúp tiết kiệm năng lượng mà còn tạo ra môi trường sống lành mạnh hơn.
 • Bên cạnh đó, ánh sáng tự nhiên còn giúp tăng cường sự kết nối với thế giới bên ngoài và giúp cải thiện tâm trạng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

3.2. Ánh sáng nhân tạo trong nội thất

 • Chức năng là một trong những vai trò chính của ánh sáng trong không gian nội thất. Nếu không sử dụng ánh sáng cho một mục đích thì điều đó đơn giản là lãng phí.
 • Đèn chùm, đèn trang trí vì đặc tính chiếu sáng đẹp và vị trí trung tâm theo chủ đề nên chúng được sử dụng trong các hành lang, lối vào và phòng lớn, mở.
 • Trong trường hợp chức năng quan trọng hơn ánh sáng tổng thể của căn phòng, hãy sử dụng ánh sáng dành riêng cho từng công việc.
 • Ánh sáng nên “ăn nhập” với màu sắc, diện tích phòng, ánh sáng tự nhiên và lựa chọn đồ nội thất để tạo nên bầu không khí nhất quán.
 • Các yếu tố kết hợp với nhau sẽ biến căn phòng thành một tổng thể hài hòa giữa chức năng và phong cách.
Sử dụng đèn cao cấp trong chiếu sáng nội thất
Sử dụng đèn cao cấp trong chiếu sáng nội thất
 • Nhiệt độ màu và độ nhất quán của màu sắc đèn cũng luôn là yếu tố cần được chú trọng. Đèn chất lượng cao với CRI (chỉ số hoàn màu) trên 90 sẽ mang lại ánh sáng tự nhiên nhất.
 • Với các không gian gồm các bức tường trắng hoặc trung tính, cần có sự phù hợp về nhiệt độ màu cho tất cả các đèn, với đơn vị đo Kelvin.
 • Ánh sáng kiến trúc có thể có màu ánh sáng lạnh hơn – khoảng 2700K, và các vật dụng trang trí như đèn bàn, đèn tường hoạt động tốt hơn với màu ấm hơn – khoảng 2400K.

4. Nguyên lý thiết kế ánh sáng nội thất

Khi thiết kế ánh sáng trong nội thất, việc tuân thủ các nguyên tắc sau sẽ giúp tạo ra không gian sống hài hòa và thú vị:

 • Lựa chọn gam màu phù hợp: Đối với việc chọn đèn chiếu sáng, quan trọng nhất là chú ý đến gam màu. Cần lựa chọn các loại đèn với gam màu phù hợp với không gian, không chỉ tạo điểm nhấn mà còn giúp tiết kiệm năng lượng.
 • Kiểm soát số lượng đèn: Tránh sử dụng quá nhiều đèn trong không gian nhỏ, điều này có thể làm mất đi sự thoải mái và gây áp lực cho người sử dụng. Số lượng đèn cần phải được tính toán hợp lý để tạo ra ánh sáng đồng đều và ấm áp.
 • Thiết kế ánh sáng theo từng khu vực: Mỗi khu vực trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, và phòng bếp đều có nhu cầu về ánh sáng khác nhau. Thiết kế ánh sáng cần phải phản ánh chức năng cụ thể của từng không gian để tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng.
 • Bố trí từ tổng thể đến trọng tâm: Ánh sáng nên được bố trí từ tổng thể của không gian và tập trung vào các điểm trọng tâm. Nhờ đó giúp tạo ra hiệu ứng ánh sáng tinh tế và điều chỉnh sự chú ý đến những điểm quan trọng trong phòng.
 • Kiểm soát đèn và có thể điều chỉnh: Sử dụng đèn có thể điều chỉnh để kiểm soát cường độ ánh sáng tại từng khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Điều này giúp tạo ra không gian linh hoạt, từ ánh sáng sáng rực trong buổi sáng đến ánh sáng dịu dàng và ấm áp vào buổi tối, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động khác nhau và tạo ra một không gian sống đa dạng và phù hợp.

5. Tham khảo thêm về ánh sáng trong kiến trúc

 • Ánh sáng trong kiến trúc là một khía cạnh quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công ánh sáng. Tập trung vào cách ánh sáng tự nhiên và nhân tạo được tích hợp để tạo ra không gian sống, làm việc hoặc giải trí có tính thẩm mỹ cao và đáp ứng các yếu tố chức năng của công trình kiến trúc.
 • Qua việc lựa chọn loại đèn, bố trí ánh sáng, và sử dụng ánh sáng tự nhiên thông minh, ánh sáng trong kiến trúc không chỉ tạo nên một môi trường ánh sáng chức năng mà còn đóng góp vào không khí và cảm nhận toàn bộ không gian kiến trúc.

5.1. Ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc

Khi tính toán ánh sáng trong kiến trúc, việc tận dụng ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng. Bố trí các cửa sổ, kính hoặc vật liệu truyền sáng có thể giúp tối ưu hóa sự điều chỉnh ánh sáng tự nhiên vào trong không gian, tạo ra không gian sống thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên.

5.2. Ánh sáng nhân tạo trong kiến trúc

 • Ánh sáng nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung ánh sáng khi ánh sáng tự nhiên không đủ hoặc vào những khoảng thời gian tối.
 • Sử dụng đèn có kiểu dáng và cường độ phù hợp với không gian, đồng thời tích hợp công nghệ hiện đại để tối ưu hóa hiệu quả năng lượng và tạo ra một không gian sống thông minh và tiện ích.

6. Chiếu sáng nội thất thông minh – xu hướng chiếu sáng của hiện tại và tương lai

Chiếu sáng thông minh là xu hướng của hiện tại và tương lai
Chiếu sáng thông minh là xu hướng của hiện tại và tương lai

Không chỉ dừng lại ở việc thiết kế ánh sáng đẹp, hiện tại một số công ty tiên phong trên thị trường đã phát triển nhiều giải pháp chiếu sáng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa có thêm giá trị về tiện nghi khi có thể điều khiển và tạo ra nhiều kịch bản với các sản phẩm có các tinh năng nổi bật:

 • Đèn thông minh tự động bật tắt
 • Điều chỉnh nhiệt độ màu
 • Hẹn giờ bật tắt
 • Kết hợp với các thiết bị khác trong nhà để tạo ra những kịch bản nội thất mang đến cảm xúc thăng hoa.

Lumi Việt Nam – thương hiệu số 1 trong lĩnh vực nhà thông minh chính là một trong số những doanh nghiệp tiên phong ở thị trường này với Bộ sưu tập Lumi Lighting – Ánh sáng đánh thức giác quan, chính thức mở bán từ ngày 16/05/2022. Quý độc giả quan tâm có thể theo dõi sự kiện ra mắt bộ sưu tập Lumi Lighting TẠI ĐÂY

Xét cho cùng, trong nhịp sống hối hả và bận rộn hiện tại, ai cũng cần một không gian để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc tìm thêm cảm hứng. Lumi Lighting dự báo sẽ là giải pháp đem đến chính xác những gì người dùng cần với một giải pháp chiếu sáng cao cấp, duy mỹ giúp tái tạo năng lượng cho cả cơ thể và tâm trí.

Có thể nói ánh sáng trong nội thất không chỉ là việc chọn lựa loại đèn hay bố trí đèn sao cho đủ sáng, mà còn là nghệ thuật của việc tạo nên không khí, màu sắc, và cảm xúc. Khám phá và sáng tạo trong việc thiết kế ánh sáng trong nội thất không chỉ giúp tối ưu hóa công năng sử dụng mà còn tạo nên những không gian sống độc đáo, phản ánh cá tính và gu thẩm mỹ của gia chủ. Hãy để ánh sáng là người bạn đồng hành, tạo nên không gian sống trọn vẹn và thăng hoa cảm xúc. Liên hệ tư vấn và tham khảo thêm về Giải pháp chiếu sáng cao cấp/Bộ sưu tập Lumi Lighting tại hotline 090 466 59 65 hoặc để lại thông tin trên website https://lumi.vn/

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0904 665 965
Nhận tư vấn
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá
Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá